Bunker là gì? Các loại Bunker và luật đánh bóng trong bẫy cát

Bunker là gì? Các loại Bunker và luật đánh bóng trong bẫy cát

Trên sân golf một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng và cũng đã xuất hiện từ rất lâu đó chính là Bunker. Có lẽ đây không phải là thuật ngữ xa lạ với các golfer nhưng không phải tất cả người chơi đều hiểu rõ về Bunker. Để hiểu rõ hơn về Bunker là gì và quy luật chơi trong từng loại Bunker bạn hãy theo dõi bài viết được Iread chia sẻ dưới đây.

Khái niệm Bunker là gì?

Bunker trong golf chính là những chướng ngại vật được thiết kế nhằm tăng độ khó và sự kịch tính khi chơi. Thường khi nhắc đến Bunker người ta sẽ nghĩ ngay đến hố cát tuy nhiên Bunker còn được hiểu rộng hơn. Bunker được thiết kế với những độ khó khác nhau, hình dạng khác nhau thử thách trình độ và kỹ thuật của người chơi.

Cấu tạo của Bunker golf là gì?

Cấu tạo của Bunker golf là gì?

Các Bunker thường là hố cát, hố nước, cây cỏ hoặc những vật cản tương tự vừa tạo nên phong cảnh cho sân chơi vừa làm chướng ngại vật. Bunker thường được thiết kế ở vùng Green hay Fairway, cản trở người chơi có thể đánh trực tiếp vào lỗ.

Mép ngoài cùng của Bunker có xu hướng dốc xuống do các Bunker thường có dạng hố. Khi bóng golf chạm vào bất kỳ phần nào của Bunker thì điều đó có nghĩa bóng đã đi vào Bunker. Khi đó các cú đánh được thực hiện sẽ tính theo luật của Bunker.

Tùy thuộc vào kích thước sân golf mà người ta thiết kế số lượng và kích thước Bunker sao cho phù hợp. Thực tế số Bunker xuất hiện trên sân golf khá nhiều nên việc né tránh các chướng ngại vật này là điều vô cùng khó khăn. Do đó người chơi cần đối mặt với nó để đưa bóng ra ngoài, và các cú đánh được thực hiện trong Bunker còn được gọi là Bunker Shot.

Người chơi khi thực hiện các cú đánh tại Bunker phải hết sức chú ý vì bóng rất dễ rơi vào bẫy và ảnh hưởng đến cú đánh tiếp theo. Golfer cần luyện tập thường xuyên để làm quen và rèn luyện các kỹ năng tại Bunker để nâng cao trình độ của mình.

4 loại Bunker thường gặp tại các sân golf

Sân golf có thiết kế đặc biệt diện tích sử dụng lớn, kiến trúc có thể khác nhau tùy thuộc vào diện tích sân. Các Bunker cũng được thiết kế dựa theo sân golf rất đa dạng, Bunker thường có 4 loại cơ bản sau:

Cross Bunker

Cross Bunker

Cross Bunker là vùng chướng ngại vật bắt buộc các tay golf phải trải qua. Nếu muốn đưa bóng vào Fairway hoặc vùng Green thì golfer phải đánh bóng trong Cross Bunker. Vùng bẫy này thường xuất hiện ở vị trí vùng rough hoặc một phần trong rough, cũng có thể gần fairway.

Cross Bunker có kích thước khá lớn, sâu và rộng cản trở người chơi đánh bóng trực tiếp đến fairway. Loại bẫy này được thiết kế với rất nhiều hình dạng khác nhau, là chướng ngại vật khó nhằn với mỗi tay golf. Để vượt qua được Cross Bunker, người chơi phải nắm rõ luật chơi và có kỹ năng thực chiến tốt.

Greenside Bunker

Greenside Bunker

Greenside Bunker là tên gọi chung của các chướng ngại vật nằm gần với vùng Green. Trước khi thực hiện cú putting đưa bóng vào hố golf thì Greenside Bunker chính là thử thách cuối cùng mà người chơi phải vượt qua. Để có thể cải thiện cú đánh putting hiệu quả thì bạn có thể mua những thảm putt golf tại  cửa hàng bán thiết bị gofl Sportgo uy tín trên thị trường.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp tùy thuộc vào kỹ năng người chơi mà họ có thể tránh được Greenside Bunker. Nếu như tại vùng bẫy này bạn không xử lý đường bóng tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc chơi.

Pot Bunker

Pot Bunker là một bẫy có độ khó tương đối cao khi có độ sâu lớn mặc dù kích thước nhỏ. Do độ sâu mà Pot Bunker khiến nhiều người dè chừng, vùng bẫy càng sâu khả năng đưa bóng lên và chính xác hướng đi càng khó hơn. Thông thường bạn sẽ bắt gặp Pot Bunker ở các sân golf links.

Khi bóng đi vào Pot Bunker thì khá là khó xử lý ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng thấy khó nhằn. Khi gặp Pot Bunker người chơi cần bình tĩnh vận dụng các kỹ năng và kiến thức vốn có, tìm ra phương án giải quyết tốt nhất để hoàn thành hố part.

Trong các cuộc tranh tài, những chướng ngại vật khó càng làm tăng thêm độ kịch tính và hấp dẫn của cuộc chơi, kích thích tinh thần của các golfer. Pot Bunker cũng giúp đánh giá và phân biệt những tay golf giỏi, có khả năng ứng biến tốt và kỹ năng đỉnh cao trong trò chơi này.

Church Pews Bunker

Church Pews Bunker

Loại bẫy này ít khi xuất hiện, chủ yếu thường thấy ở dạng sân Oakmont Country Club nhiều hơn. Church Pews Bunker là một loại bẫy được thiết kế dài, nằm xen kẽ giữa các vùng rough-cover.

Các Bunker có thể là bẫy tự nhiên cũng có thể là bẫy nhân tạo. Một số sân golf tận dụng địa hình của khu vực làm Bunker như hố nước, bụi bỏ, khu vực lõm có hố cát. Tuy nhiên hầu hết Bunker đều là nhân tạo như vậy vị trí, kích thước và dạng Bunker sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Nhất là các sân tập golf nằm trong khu vực thành phố và các sân golf có kích thước nhỏ thì thường sẽ tự tạo Bunker riêng. Dạng hố cát là một dạng chướng ngại vật điển hình có mặt trên mọi sân golf, khi đánh cát ở xung quanh sẽ bắn lên cản trở lực và hướng đi của bóng.

Quy định luật đánh bóng trong Bunker là gì?

Quy định luật đánh bóng trong Bunker là gì?

Các quy định và nguyên tắc trong sân golf được quy định rõ ràng ở trong bộ Luật Golf yêu cầu mọi golfer phải tuân thủ. Trong Bunker, người chơi được phép dùng tay hoặc đầu gậy di chuyển các chướng ngại vật như sỏi, đá, cành cây, … nhưng không làm dịch chuyển bóng theo luật Golf đã được sửa đổi năm 2022.

Tuy nhiên nó phải nằm trong phạm vi cho phép, người chơi không được chạm hẳn tay xuống cát như một hành động kiểm tra bề mặt cát. Hoặc khi thực hiện cú swing người chơi đánh vào cát như vậy là vi phạm luật chơi. Sự đổi mới trong luật chơi giúp golfer có những trải nghiệm tốt hơn khi đánh bóng ra khỏi Bunker.

Các tay golf sẽ không bị phạt nếu trên người dính cát, nhưng phải chắc chắn rằng không có dấu hiệu nào của việc cố tình kiểm tra cát. Vì hành động đó vi phạm luật chơi và phải nhận hình phạt theo quy định.

Với mỗi một lỗi như vậy các golfer sẽ bị phạt 1 gậy đánh golf và phải thực hiện lại cú đánh từ vị trí trước đó. Nếu Bunker thuộc dạng khó nhằn thì đây chính là lựa chọn tốt dành cho các golfer khi thực hiện lại cú đánh.

Hay người chơi chọn thả bóng tại vị trí cách chỗ cũ 2 gậy, không nằm ngoài vùng Bunker. Lưu ý rằng theo quy định vị trí thả bóng này không được vượt quá khu vực cho phép nên khi xác định vị trí thả người chơi phải tính toán hợp lý để thực hiện tốt các cú đánh tiếp theo.

Theo luật mới sửa đổi, để tiết kiệm được thời gian và tránh đi vào bẫy cũ thì người chơi có quyền lựa chọn nhận 2 gậy phạt mà bóng nằm ngoài Bunker nhưng không gần vị trí cờ.

Người chơi có thể tùy chọn một trong 3 phương án trên theo khả năng và địa hình của Bunker. Nếu cát nằm trong Bunker mà mềm, dễ lún thì việc thả bóng từ độ cao ngang đầu gối có thể khiến bóng lún vào cát. Như vậy việc xử lý và đánh bóng ra khỏi Bunker cũng khá khó khăn.

Còn lại phương án thả bóng ngoài Bunker lại là một lựa chọn an toàn với các tay golf. Khi đó bạn có thể tính toán lại hướng đi của bóng để không bị rơi vào bẫy và cũng không gặp phải trường hợp rủi ro là không thể đưa bóng ra khỏi Bunker. Nhưng golfer phải đảm bảo rằng bóng thả bên ngoài Bunker phải nằm trên đường thẳng nối giữa cờ và nơi đánh dấu, cách xa cờ.

Một vài điểm khi chơi trong Bunker mà các tay golf cần lưu ý đó là không cào cát. Thứ nhất nó sẽ làm ảnh hưởng đến lực tác động và hướng đi của bóng. Thứ hai nó thể hiện lối chơi không được văn minh vì ảnh hưởng đến người chơi tiếp theo khi gặp phải hố cát do người chơi trước tạo ra. Do đó bạn hãy thể hiện mình là một người chơi văn minh chơi đúng luật và chơi đẹp.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Bunker là gì và các loại bẫy cát phổ biến, đây là kiến thức mà những người sẽ và đang chơi golf cần nắm rõ. Mỗi Bunker cần có kỹ năng và cách xử lý riêng biệt do đó golfer không nên chủ quan. Bạn chỉ có thể tiến bộ khi nắm rõ luật chơi và rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng cũng như trình độ của mình khi chơi golf.