Cách học từ vựng hiệu quả bằng truyện chêm tiếng Anh

Cách học từ vựng bằng truyện chêm tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh cực kì thông minh và mang đến hiệu quả lớn. Thông qua các câu chuyện được lồng tiếng anh vào người đọc có thể ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp tiếng anh cực kì nhanh chóng và dễ hiểu. Hãy cùng Iread tìm hiểu cách học từ vựng tiếng Anh bằng truyện chêm tiếng Anh cực kỳ thông minh bạn nhé.

Truyện chêm là gì?

Truyện chêm là những câu chuyện đơn thuần hoặc cổ tích được viết tích hợp ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ lồng ghép thêm ngôn ngữ khác vào trong các đoạn hội thoại của câu chuyện. Đây là phương pháp học từ vựng và ngữ pháp cực kỳ thông minh. Đây là cách học được người Do Thái ứng dụng để học các ngôn ngữ mới thông qua các câu chuyện hài hước mang đến sự thú vị cho người đọc, tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Chúng ta có thể học từ mới thông qua văn cảnh phù hợp, đối với mỗi văn cảnh khác nhau chúng ta sẽ hiểu được mỗi thông tin được truyền tải khác nhau qua từng văn cảnh đó. Truyện chêm được ứng dụng như khi chúng ta chào đời và để hiểu được thì nhờ lượng thông tin có trong văn cảnh nhất định thông qua quá trình quan sát, nghe nhìn, phán đoán, hình dung.

Phương pháp truyện chêm trong tiếng Anh là gì?

Phương pháp truyện chêm trong tiếng Anh được ứng dụng đơn giản từ cách học đặc biệt của người Do Thái bằng cách lồng ghép tiếng Việt và tiếng Anh một cách hài hòa nhằm tạo ra những mẫu câu cực kỳ cuốn hút người đọc. Lồng ghép đa ngôn ngữ với nhau trong mỗi câu chuyện sẽ mang đến cho người đọc ý nghĩa bài học và được ghi nhớ ngôn ngữ mới dễ dàng hơn vào tiềm thức độc giả.

Để hình dung cách thức này dễ hơn cách học này ban đầu được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, sau đó được thêm bớt các từ ngữ tiếng Anh vào câu từ. Điều này giúp mang đến sự đa dạng trong cách học và đổi mới hình thức đọc truyện truyền thống. Ví dụ cực kì dễ hiểu về cách thức lồng ghép truyện chêm tiếng Anh như sau: bây giờ (Now) Con rùa (The Turtle) đang đói bụng (is hungry).

Vận dụng phương pháp này vào các ngữ cảnh phù hợp để hình dung các ví dụ một cách thực tiễn nhất. Thay vì cố gắng ghi nhớ nhiều cụm từ tiếng Anh khác nhau thì với phương pháp này người đọc có thể ghi nhớ nhiều hơn về các trường hợp ngữ pháp, các cụm từ tiếng anh được chêm vào các mẫu câu chuyện và được sử dụng phù hợp theo ngữ cảnh nhất định.

Cách học từ vựng bằng truyện chêm tiếng Anh

Cách học này được khá nhiều chuyên gia khuyên bảo vì đây là cách học từ vựng cực kỳ thông minh, đảm bảo dễ ghi nhớ vào tâm trí người học tiếng Anh, cách học này tạo ra sự thú vị cho người học vỡ lòng và những người mất gốc lâu năm. Bạn có thể tự tạo ra cho mình những mẩu truyện chêm ưng ý trước đó và áp dụng vào phương pháp này để dễ dàng hơn học để có thể cập nhật vào tiềm thức của mình.

Đầu tiên bạn cần viết hoặc lựa chọn cho mình một số loại truyện phù hợp theo sở thích của bạn sau đó bạn hãy viết các từ mới tiếng Anh đan xen vào các ngữ cảnh của câu văn trong mẫu chuyện và tiến hành đọc toàn bộ câu chuyện. Hoặc bạn có thể tìm đến các nhà sách là lựa chọn cho mình mẩu chuyện chêm ưng ý nhất, giúp bạn cải thiện lộ trình tiếng anh ngày càng đi lên.

Với phương pháp độc đáo này, việc học sẽ có tốc độ cải thiện tiếng Anh trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt, việc ghi nhớ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp đọc truyện chêm với các phương pháp hack não tiếng Anh hiệu quả, thì bạn sẽ có cho mình chất giọng đọc chuẩn chỉnh như người bản xứ. Nhờ vậy sẽ giúp bạn sử dụng được và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình trong giao tiếp hằng ngày.

Một số loại truyện chêm thích hợp học từ vựng tiếng Anh

Trên thị trường hiện nay với sự xuất hiện của nhiều loại truyện chêm tiếng anh khác nhau, ứng với mỗi chủ đề và chuyên ngành khác nhau điều này sẽ gây loãng, khó lựa chọn cho các độc giả, các tay mơ, các trẻ em mới tập tành vào học tiếng Anh. Dưới đây là một số câu chuyện được lồng ghép tiếng anh cơ bản nhất và được nhiều người đọc yêu thích nhất kể đến như sau:

THE MAGICIAN AND THE PARROT

Câu chuyện được bắt đầu với hình ảnh dễ thương của chú vẹt cùng ảo thuật gia, sẽ không có vấn đề xuất hiện nếu chú vẹt nghe lời theo nhà ảo thuật tài ba đó. Nhưng mọi chuyện ngày càng xảy ra không như ý muốn. Nó mang đến cảm xúc tiêu cực cho cả 2 bên và rồi nhiều biến cố xảy ra khiến họ hiểu nhau hơn, từ đó có trong mình sự tôn trọng lẫn nhau.

Câu chuyện thật thú vị về chú vẹt và nhà ảo thuật tài ba được lòng ghép đan xen giữa tiếng Việt cùng tiếng Anh. Nhờ vào đó đã giúp độc giả tư duy, dễ dàng hơn trong việc hình dung đúng ý nghĩa thông điệp, từ vựng mang đến trong bài. Từ đó hiểu rõ hơn cách thức vận hàng của phương pháp truyện chêm có công dụng thông minh và hiệu quả như thế nào cho người đọc,cũng như người học tiếng Anh.

Sau khi đọc xong câu chuyện, các độc giả phải tự mình bẻ đúng các từ khóa được xuất hiện trong bài cần được ghi chép vào cuốn sổ học thức cho chính mình. Sử dụng nhiều phương pháp nhằm thích thú hơn trong việc học tiếng anh của minh thông qua bút để highlight và trang trí sổ cũng như đọc nhiều lần mẩu chuyện đó để việc ghi nhớ nhanh chóng, cũng ghi nhớ bài được lâu hơn.

NEVER TELL A LIE

Câu chuyện bắt đầu tại một gia đình người Nga khi ông bố dặn dò người con phải biết sống một cách chân thực không lừa dối người khác kể cả bản thân và ngay khi gặp các yếu tố đe dọa lớn làm cậu bé phát sợ. Nhưng cậu bé vẫn nhớ lời bố dặn nên làm theo điều đó giúp cậu có được sự tôn trọng cao quý của băng cướp trong khu rừng.

Mang trong mình ý nghĩa giảng dạy cho các đứa trẻ mới lớn khi phải biết tôn trọng, thành thật bởi đó là điều đáng quý. Tác giả đã phổ cập truyện chêm cho câu chuyện làm đa dạng và được nhiều người đọc hưởng ứng hơn. Các độ giả có thể hiểu được bản chất của câu chuyện mà còn có thêm các từ vựng tiếng anh mới cập nhật vào tâm trí của mình một cách  thú vị nhất.

Bạn phải đoán đúng các keyword có trong bài để bẻ khóa thông tin và cập nhật vào kho tàng từ vựng của bạn thông qua câu chuyện. Lúc này, nhờ vào việc lưu ý ngữ cảnh xảy ra để sử dụng trong thực tế phù hợp nhất. Với các từ ngữ trong phạm trù gia đình mang đến cho bạn cảm giác gần gũi khi đọc truyện này nhiều hơn và có nhiều ấn tượng ấm áp khi có sự tương đồng của chính bạn.

GRASSHOPPERS nước Úc

Với mở đầu câu chuyện diễn ra khi có sự gặp nhau của người nông dân của Mỹ và người đến từ Úc, hai người này mang trong mình bản chất phô trương. Khi bắt đầu câu chuyện 2 bên đều phô trương và phủ nhận thành quả đạt được của nhau và chính điều này đã dẫn đến những phiền toái ngay sau đó.

Cách học từ vựng bằng truyện chêm tiếng Anh trong câu chuyện này mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa khác nhau. Rất nhiều từ khóa được tác giả lồng ghép một cách khôn ngoan làm cho các độc giả càng xem càng bị cuốn hút bởi văn phong ngộ nghĩnh, thú vị, đan xen những cụm từ dễ đoán, đồng thời cũng dễ tư duy cho người đọc cũng như các học giả.

Và kết quả là những gì đến sẽ đến, bạn sẽ không biết cho đến khi tìm đọc câu chuyện này. Câu chuyện với từ khóa tiếng anh về chủ đề con vật, hay nông trại giúp bạn hiểu được sự đa dạng trong cuộc sống của người nông dân gần gũi với thiên nhiên, yêu thích động vật.

Cách học từ vựng bằng truyện chêm tiếng Anh là phương pháp học vô cùng hiệu quả và thông minh được sử dụng lâu đời. Hy vọng bạn sẽ có cho mình cách học hiệu quả này để có thể cải thiện trình độ tiếng anh của mình khi áp dụng cách học này nhé. Qua đó có được vốn tiếng Anh phong phú, sử dụng hiệu quả trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Top 15 cuốn sách học tiếng Anh hiệu quả nhất