Bí quyết kinh doanh bán sách online thu lợi nhuận cao

Bán sách online là xu hướng kinh doanh không mới nhưng có thể thu lại lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, để việc kinh doanh sách online thực sự hiệu quả hãy bỏ túi những bí quyết thiết thực được tổng hợp dưới đây. Cùng iRead tham khảo các bí quyết bán sách online thu lợi nhuận cao hiện nay nhé.

Để bán sách online cần bao nhiêu vốn?

Hiển nhiên, để bắt đầu kinh doanh bất cứ thứ gì bạn đều cần phải chuẩn bị một số vốn. Tuy nhiên, chuẩn bị vốn nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào quy mô kinh doanh mà bạn lựa chọn là to hay nhỏ. Nếu kinh doanh với quy mô lớn, bạn cần phải chuẩn bị ít nhất từ 70 – 150 triệu để bắt đầu bán sách online. Còn nếu kinh doanh bán sách online với quy mô nhỏ thì nguồn vốn cần khoảng 30 – 50 triệu.

Những loại sách nào nên bán online?

Sách có rất nhiều loại do đó bạn cần xác định chi tiết loại sách nào cần bán và bán cho đối tượng nào để nhập loại sách đó về. Nếu bán sách online với quy mô nhỏ lẻ thì bạn nên tránh nhập quá nhiều loại sách vì điều này có thể làm “loãng” đối tượng khách hàng. Giả sử, nếu bạn xác định bán sách online cho đối tượng khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên thì bạn nên nhập các loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, truyện thiếu nhi, truyện tranh,..các loại sách có liên quan đến việc nâng cao năng khiếu và kiến thức của từng bộ môn riêng biệt.

Nếu có nguồn vốn kha khá, bạn có thể kinh doanh nhiều loại sách khác nhau với đủ các chuyên ngành như kinh tế, tài chính kinh doanh, tâm lý học, khoa học kỹ thuật, tiểu thuyết, giáo trình, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng…

Nếu có nguồn vốn khiêm tốn hơn, hãy tập trung kinh doanh vào một vài loại sách nhất định nào đó mà thị trường không bao giờ suy thoái. Chẳng hạn như các đầu sách về gia đình, chăm sóc và nuôi dạy con, sách thiếu nhi, sách về thai giáo, bài học làm giàu, kinh doanh – lãnh đạo, ngoại ngữ…

Ngoài ra, ý tưởng kinh doanh sách cũ online cũng rất hấp dẫn và có thể thu lại nguồn lợi nhuận lớn. Nhiều đầu sách hay hiện nay thường là sách cũ, do trong quá trình tái bản chỉnh sửa đã khiến cho nội dung của cuốn sách trở nên kém hấp dẫn hơn. Hoặc đơn giản rằng, nhiều khách hàng hiện nay có nhu cầu tìm mua sách cũ nhằm tiết kiệm chi phí .

Với các đầu sách bán chạy, bạn có thể dự trữ khoảng trên 10 cuốn để có thể đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của khách hàng. Sách nào ít bán chạy hơn thì chỉ nên lấy từ 1 – 3 cuốn. Tuy nhiên bạn vẫn cần đăng các thông tin sách trên website để làm đa dạng thêm nguồn sách.

Kinh nghiệm bán sách online mà chúng tôi muốn bật mí cho các bạn đó chính là hãy chú ý việc tăng giá bán sách. Thông thường các đầu sách luôn lên giá, năm sau sẽ có xu hướng cao hơn năm trước nên sách nào bán chạy thì bạn nên nhập dư thêm vài cuốn để tránh tình trạng sách bị trượt giá.

Tham khảo: Top 10 đầu sách bán chạy nhất bạn không thể bỏ qua

Nguồn hàng sách giá gốc để bán sách online

Để có thể bán sách online thu lợi nhuận cao, bạn nên liên hệ với các Nhà xuất bản hoặc hiệu sách lớn để tiến hành đặt mua và ký hợp đồng trở thành đại lý phân phối chính thức để mua được sách với giá gốc. Mức chiết khấu trung bình thường dao động trong khoảng từ 20 – 60% tùy vào số lượng sách bạn nhập cũng như cách đàm phán của bạn. Chẳng hạn giá bìa sách là 100 ngàn, chiết khấu 20% thì khi nhập sách về bán bạn chỉ phải chi trả cho họ 80 ngàn, bạn bán ra thị trường với giá 100 ngàn và có thể thu lời 20 ngàn. Hãy tìm hiểu nghiên cứu và có quá trình khảo sát thị trường trước khi bắt đầu kinh doanh để có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé!

Cần chuẩn bị gì để bán sách online

Nhân sự

Bạn nên tuyển khoảng 2 nhân viên quản lý trang web để có thể làm việc trong 2 ca khác nhau. Nhiệm vụ của một nhân viên quản lý website chính là đăng thông tin các sản phẩm sách lên website, fanpage facebook, thực hiện tư vấn cho khách hàng online, nhận đơn hàng trực tuyến, nghe điện thoại, gửi đơn hàng, làm việc với các shipper hay bưu điện,… Mức lương trung bình cho vị trí này dao động trong khoảng từ 2 – 5 triệu/tháng tùy theo doanh số của cửa hàng. Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý đơn hàng online để tiết kiệm thêm chi phí mà hiệu quả đạt được vẫn đảm bảo.

Ngoài ra, bạn vẫn phải cần chuẩn bị thêm 1 nhân viên giao hàng làm việc trong khu vực nội thành nếu như bạn có nhiều đơn trong một ngày. Còn nếu doanh số ít hơn, bạn có thể thuê các shipper bên ngoài. Lương của nhân viên giao hàng bao gồm tiền lương cứng, thưởng, phụ cấp tiền xăng, tiền điện thoại dao động trong khoảng từ 3 – 6 triệu. Bạn chỉ nên tuyển những người thành thạo đường phố để tiết kiệm thời gian tìm đường và giao hàng.

Trang thiết bị

Vì bán sách online nên bạn phải có máy tính kết nối với internet để nhân viên có thể xử lý các đơn hàng trực tuyến. Giá mỗi máy dao động khoảng 3 – 10 triệu. Bạn có thể lựa chọn mua 2 máy tính cũ để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, máy in/scan là thiết bị không thể thiếu bởi bạn cần scan sách post lên website, giấy tờ, sổ sách, các hóa đơn linh tinh trong quá làm việc. Tiếp theo, bạn cần cần chuẩn bị thêm 2 máy hotline để tiếp khách và xử lý công việc của cửa hàng sách online nhanh chóng nhất.

Kho lưu trữ sách

Tuy hình thức kinh doanh là bán sách online, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị kho sách của mình. Bạn không nhất thiết phải thuê các địa điểm ở mặt đường lớn, mà có thể lựa chọn thuê trong ngõ để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng ngay nhà ở của mình để làm kho chứa sách cũng không vấn đề gì cả.

Bán sách online thu lợi nhuận cao thông qua website

Một trong những kênh kinh doanh trực tuyến phổ biến và mang lại hiệu quả vô cùng cao đó là xây dựng website bán hàng. Bạn cần thiết kế trang web bán sách online thu hút và khoa học để mang lại thuận tiện cho người dùng, dễ truy cập, dễ tìm kiếm thông tin sách.

Chi phí trung bình để thiết kế một trang web cỡ vừa với đủ chức năng dao động khoảng 4 – 10 triệu đồng. (Chi phí này bao gồm tiền mua host, mua domain, tiền thiết kế website và tiền code). Bạn có thể truy cập vào Bảng giá thiết kế website của các đơn vị uy tín như MonaMedia để tham khảo trước khi thiết kế web.

Sau khi thiết kế website bán sách online, bạn cũng cần bỏ ra một khoản chi phí quảng cáo trang web trên Google ước chừng khoảng 1 – 5 triệu đồng/tháng. Chi phí quảng cáo nhiều hay ít là do mức độ kêu gọi hành động trên website của bạn cũng như kỹ thuật cài đặt và target quảng cáo. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này,, tốt nhất bạn nên tìm đến một Agency uy tín,  họ sẽ giúp bạn đưa ra các chiến lược và tư vấn cho bạn sao cho hiệu quả nhất về chi phí và tối ưu giá trị chuyển đổi.

Lưu ý: Trong những tháng đầu tiên, do website mới xây dựng và có ít khách hàng biết đến nên chi phí quảng cáo có thể sẽ khá cao. Về sau khi đã có lượng khách hàng cũ ổn định hơn bạn có thể giảm ngân sách quảng cáo và tiến hành đầu tư phát triển tối ưu SEO bền vững cho website.

Bán sách online thông qua các nền tảng mạng xã hội

Để bán sách online thu lợi nhuận cao, bạn có thể tận dụng các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo,…Đặc biệt, nền tảng Facebook là kênh bán hàng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Bạn nên xây dựng một fanpage riêng để bán sách online và kết hợp với bán hàng trên trang cá nhân. Bên cạnh đó, bạn có thể chạy quảng cáo, nhận feedback, review… để gia tăng mức tiêu thụ sách.

Bạn nên đăng những trích dẫn hay trong các quyển sách nổi tiếng, những câu chuyện của những người thành công… xen kẽ với các bài đăng bán hàng, để tăng lượt view, thích, chia sẻ hay bình luận trên trang của mình. Đây sẽ là một cách marketing 0 đồng đơn giản nhất và rất hiệu quả mà bạn cần tham khảo.

Nếu như bạn có đủ tài chính vững mạnh mà không có đội ngũ marketing riêng thì bạn có thể liên hệ đến các agency cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài để giúp vạch chiến lược quảng bá, truyền thồng tốt hơn.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên cập nhật giá cả, các đầu mục sách mới, đang được ưa chuộng để tăng độ phong phú cho shop sách online của mình. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp tổ chức các chương trình khuyến mãi, mini game nhằm thu hút khách hàng.

Ngoài các bí quyết bán sách online thu lợi nhuận cao trên đây, bạn nên chú trọng thêm vào dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng, đóng gói hàng hóa, giao hàng nhanh chóng để tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. Chúc các bạn sớm thành công với mô hình bán sách online nhé.

Xem thêm: Cách marketing cửa hàng sách thu hút khách hàng