lập trình Android

Top 11 tài liệu tự học lập trình Android chất lượng nhất

Bộ tài liệu tự học lập trình Android là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Nó sẽ giúp ích cho công việc của các nhà lập trình viên tương lai. Tuy nhiên, để tìm kiếm được những tài liệu hay, thì đòi hỏi bạn cần phải chọn lọc. Để rút ngắn thời gian cho bạn, thì trong bài viết này chúng tôi cùng với chia sẻ từ các chuyên gia lập trình tại Groovetechnology.com (software company) sẽ mang đến cho bạn bộ “ tài liệu tự học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao”. Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

The Big Nerd Ranch Guide – Hướng dẫn lập trình Android căn bản

Đây là cuốn sách dành cho những người đã biết về ngôn ngữ Java và đang muốn học lập trình Android. The Big Nerd Ranch Guide là cuốn sách được các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm biên soạn và xuất bản.

The Big Nerd Ranch Guide sẽ giải thích cho các bạn thông qua các ứng dụng cũng như các ví dụ thực tế. Ngoài ra, nó còn mang đến cho bạn rất nhiều ví dụ và hỗ trợ trong lý thuyết để bạn có thể phát triển các ứng dụng như trình duyệt ảnh hay là danh mục.

Theo chia sẻ từ giám đốc công ty lập trình phần mềm có nói rằng đây chính là một trong những cuốn sách rất hay và có thể nói là khá chi tiết cho những người tự học lập trình Android, đặc biệt nhất là ở trong các ví dụ mà cuốn sách đã trình bày. Còn lại là đều nhờ vào việc chụp màn hình, các đoạn mã giúp người đọc dễ hình dung hơn.

Head First Android Development

tài liệu lập trình Android

Có lẽ Head First Android Development chính là một trong những cuốn sách tập trung vào ngôn ngữ và hình ảnh là chủ yếu. Khác với những cuốn sách khác đặt nặng về vấn đề văn bản, mang tính khô khan.

Đây chính là cuốn sách giúp cho dân lập trình Android nắm được các nguyên tắc cơ bản, các kiến thức cần thiết để tạo ra được ứng dụng cho Android. Ngoài ra, quyển sách này còn mang tới cho bạn các bài tập thực hành, giúp cho bạn củng cố lại các kiến thực trong thời gian vừa qua.

Android Cookbook – Sách lập trình Android gối đầu giường của lập trình viên

Nếu bạn đang tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn học lập trình Android thì bạn không nên bỏ qua “Android Cookbook” đâu đấy nhé. Đây có lẽ là “must choice” theo khảo sát từ các trang thông tin lập trình uy tín hiện nay, bởi nó không chỉ giải thích các khái niệm, lý thuyết mà ngay cả bài tập cũng vậy. Android Cookbook thường tập trung vào việc mang lại các câu hỏi, câu trả lời nhanh cho các vấn đề thường gặp. Đồng thời còn giải đáp một số vấn đề về giao diện của người dùng, dịch vụ định vị, đa phương tiện.

Hơn nữa, Android Cookbook còn có khả năng giúp bạn xử lý các khía cạnh về phần cứng, cảm biến. Đây là cuốn sách được biên soạn dành cho riêng cho những bạn đang muốn học lập trình Android, bởi cuốn sách lập trình này được biên soạn bởi 40 chuyên gia đầu ngành.

Android Programming for Beginners

Đây là tài liệu tự học lập trình Android dành cho người mới bắt đầu sử dụng Java và các nhà phát triển Android. Tác giả cung cấp hơn 40 ứng dụng nhỏ trong toàn bộ cuốn sách với lời giải thích đơn giản và rõ ràng về chủ đề này. Từ Android Studio đến Java đến vòng đời của sản phẩm, cuốn sách này bao gồm tất cả các kiến ​​thức cơ bản cần thiết để hướng dẫn xây dựng ứng dụng Android đầu tiên của bạn.

The Busy Coder’s Guide to Android Development

The busy coder's to Android Development

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển và lập trình Android không phải không có quy luật này. Sự phát triển nhanh chóng của Android cũng khiến những cuốn sách này trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, “Hướng dẫn viết mã cho nhà phát triển Android bận rộn” đã được cập nhật và đổi mới.

Nếu bạn mua cuốn sách lập trình Android này thì hãy mua phiên bản mới nhất của nó. Gồm hơn 200 chương sẽ hướng dẫn bạn từ sơ cấp đến nâng cao. Các chương chính của cuốn sách này giới thiệu các kiến ​​thức cơ bản về thiết lập môi trường phát triển, giao diện người dùng và quản lý.

Professional Android – Lập trình Android chuyên nghiệp

Cuốn sách này hướng dẫn lập trình Android bằng cách giúp bạn tận dụng tối đa các tính năng mới nhất của Android để tạo ra các ứng dụng tuyệt vời và hấp dẫn. Cuốn sách này bao gồm các phương pháp vòng đời ứng dụng Android; các kỹ thuật thiết kế giao diện người dùng, chẳng hạn như xây dựng ứng dụng cho các kích thước màn hình khác nhau; bao gồm cả máy tính bảng.

Thông qua một loạt các dự án, thì Professional Android sẽ giới thiệu đến cho bạn các tính năng mới của nền tảng Android; giúp bạn dần học cách xây dựng các ứng dụng thực tế. Cuốn sách này cung cấp một loạt các ví dụ thực tế để giúp người đọc có những hiểu biết toàn diện và thực tế nhất về lập trình android. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức chuyên sâu thì mới có thể đọc và hiểu được chúng.

Learning Android Studio – Học lập trình Android Studio

Learning Android Studio bao gồm học Android Studio và hệ sinh thái công cụ phong phú của nó, bao gồm Git và Gradle. Cuốn sách này chỉ ra cách Android Studio hoạt động với Git (để kiểm soát mã nguồn) và Gradle (một công cụ xây dựng và thử nghiệm). Ngoài ra, cuốn sách này cũng giới thiệu cách phát triển / cộng tác với các dịch vụ lưu trữ web Git từ xa như GitHub và Bitbucket.

Android Studio là một môi trường phát triển được tích hợp với (IDE) trực quan, giàu tính năng. So với Eclipse, IDE này hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn để tạo ứng dụng Android. Với cuốn sách này, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ Android Studio và tận dụng tối đa thời gian phát triển kỹ năng lập trình Android của mình. Mã nguồn trên dịch vụ lưu trữ ảo từ xa nhằm phát hành phiên bản Android Studio 1.2 mới nhất.

Hello, Android: Introducing Google’s Mobile Development Platform – Hỗ trợ xây dựng ứng dụng Android

sách android

Android là bộ công cụ phần mềm mới dành cho điện thoại di động do Google và Open Handset Alliance tạo ra. Nó dự kiến ​​sẽ được tìm thấy trong hàng triệu điện thoại di động và các thiết bị di động khác trong vòng vài năm tới, biến Android trở thành nền tảng chính cho các nhà phát triển ứng dụng. Đó có thể là chương trình bạn chạy trên tất cả các thiết bị này.

Thật dễ dàng để bắt đầu phát triển với Android. Bạn thậm chí không cần truy cập vào điện thoại Android của mình, bạn chỉ cần một máy tính cài đặt Android SDK và trình giả lập điện thoại đi kèm trong đó.

Khi đó, Hello Android sẽ giúp bạn tạo ứng dụng đầu tiên của mình: phiên bản “Hello, World” của Android. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được các trò chơi Sudoku trên Android bằng cách thêm các tính năng vào trò chơi trong cuốn sách này.

Và bạn sẽ hiểu nhiều khía cạnh của lập trình Android, bao gồm giao diện người dùng, đa phương tiện và vòng đời của Android. Nếu bạn là một người bận rộn và thích viết mã hơn là đọc các kiến ​​thức về viết mã, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Android Application Development For Dummies

Dĩ nhiên với sự phổ biến này thì thị trường lập trình Android ngày càng không có bất kỳ dấu hiệu chậm lại. Bởi bản chất của nó là cung cấp cho các lập trình viên có quyền tự do truy cập, cung cấp các khả năng của nền tảng cũng như hướng dẫn các bước sao cho có thể tạo được các ứng dụng Android.

Với cuốn sách Android Application Development For Dummies sẽ cung cấp cho bạn 2 chương trình mẫu, bước đầu là giới thiệu các kiến thức cơ bản, sau đó là đi đến các phần chuyên sâu hơn trong nền tảng Android. Bắt đầu bằng việc tải xuống SDK ròi giải thích các cách mã hóa ứng dụng Android. Từ đó gửi các dự án đến cho Android Market, đây là những dự án được viết bởi các chuyên gia, bậc thầy Android Donn Felker.

Android Studio Development Essentials: Android 6 Edition

Với cuốn sách này sẽ phác thảo các bước cần thiết nhằm thiết lập nên môi trường thử nghiệm và phát triển trên nền tảng Android. Ngoài ra, nó còn mang đến cho bạn các chủ đề mang tính cụ thể như  triển khai bản đồ bằng API Android, thanh toán ứng dụng hay gửi ứng dụng đến Google Play Developer Console.

The Android Developer’s Cookbook – Building Applications with the Android SDK

lập trình android

Nếu như bạn đang muốn xây dựng app (build an app) trên nền tảng Android thì bạn đừng nên bỏ qua “The Android Developer’s Cookbook – Building Applications with the Android SDK” bạn nhé. Cuốn sách này sẽ giúp cho bạn cập nhật các chương trình mới, phát triển về giao diện người dùng, nâng cao và thanh toán trong ứng dụng.

Ngoài ra, nó còn kết hợp với kỹ thuật để giúp bạn truy cập được vào phần cứng NFC, sử dụng Google Cloud Messaging. Tại đây, bạn có thể học được các kỹ thuật thực hành lập trình Android nhằm giải quyết các vấn đề sao cho mang lại hiệu quả cao.

Kết luận

Đây có lẽ là những cuốn sách dành cho những bạn đang muốn học lập trình Android. Mong rằng với 11 cuốn sách được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức và mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn

Xem thêm: Những cuốn sách IT hay nhất mà Software Engineer nên đọc