avatar

Top 10 sách lập trình phổ biến nhất năm 2019

Để nghiên cứu kiến thức về lập trình, các bạn không thể bỏ qua nguồn tài liệu cực hữu ích: SÁCH. Khi đọc sách, bạn sẽ yên tâm hơn về tính chính xác của các khái niệm, hàm, công thức… so với việc tìm hiểu chúng trên internet hay các nguồn không chính thống khác. Mà, tôi nghĩ việc nắm bắt các khái niệm chuẩn là cực kỳ quan trọng đối với các ngành kĩ thuật nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng.

Bên cạnh những cuốn sách mang tính chất giáo khoa, giáo trình; cũng có những cuốn sách chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng lập trình về phần mềm – thiết kế trang web và các hệ thống khác. Những cuốn sách này cũng thổi các làn gió tri thức đến đọc giả, nhưng với phong cách/cách tiếp cận bớt nhàm chán hơn. Với những kiến thức bổ ích trong những cuốn sách này, bạn sẽ có được nền tảng kiến thức lập trình tự tin để có thể ứng tuyển vào những công ty lập trình chuyên nghiệp như MonaMedia.

Vậy bạn đã chọn ra được những sách lập trình nào để nghiên cứu chưa? Nếu chưa, sau đây iRead xin gợi ý 10 quyển sách đang được bán chạy nhất năm 2019.

TOP 10 sách lập trình phổ biến nhất năm 2019

1.Code Dạo Kí Sự- Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code- sách từ một Coder- Blogger

Code Dạo Kí Sự
Code Dạo Kí Sự

Cuốn sách được viết bởi Phạm Huy Hoàng. Phạm Huy Hoàng là cái tên không xa lạ gì đối với những người thích theo dõi các blog lập trình Việt Nam. Anh nổi tiếng với blog “Tôi đi code dạo”. Sau khi tốt nghiệp trường Đại Học FPT, anh làm việc cho FPT Software và ASWIG Solutions, rồi lại tiếp tục học lên thạc sĩ tại Anh Quốc.

Với tư cách là một Developer Full Stack cùng kinh nghiệm học tập và làm việc của mình, anh muốn chia sẻ những điều mình biết, những điều mình đã trải qua cho các thế hệ đi sau.

Hiện nay, nó đang nằm trong top 100 cuốn sách bán chạy nhất tại Tiki. Sách bao gồm các phần sau:

Phần 1: trình bày các kĩ năng mềm cũng như ý thức của các lập trình viên cần trau dồi ở mỗi thời điểm khác nhau (khi đang đi học, khi chuẩn bị ra trường, khi bắt đầu đi làm). Người đã đi làm có thể nhận ra và bổ sung những chỗ mình còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng khi tham khảo phần “Học hành”. Sinh viên chưa ra trường có thể xem phần “Làm việc” để chuẩn bị tốt hơn cho công việc tương lai.

Phần 2: trình bày rõ hơn về các kỹ thuật lập trình. Các kỹ thuật lập trình thường chỉ được giảng dạy qua loa trên các giảng đường, thậm chí có nơi còn không dạy. Khi đi làm, bạn sẽ phải lao đao tự mày mò. Thật khổ phải không nào? Ở phần 2 của cuốn sách này bạn có thể nắm bắt được kha khá kiến thức về chúng. Đặc biệt, chúng được hệ thống hóa bài bản từ cơ bản đến nâng cao.

Phần 3: đề cập đến những trải nghiệm thực tế mà tác giả đã trải qua trong quá trình làm lập trình viên của mình. Vì tác giả có thời gian làm việc ở nước ngoài, nên những mẩu chuyện trong phần này cũng đem đến cho chúng ta cái nhìn rộng hơn; không chỉ bó hẹp trong Việt Nam.

2. Giáo trình Kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao- Học C từ  cơ bản đến nâng cao

Giáo trình Kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao
Giáo trình Kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao

Cuốn này do GS. Phạm Văn Ất chủ biên. Hẳn những ai tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C, đều ít nhiều đã từng nghe đến tên của vị giáo sư này. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng được viết bởi nhiều tác giả khác – những người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn C.

Cuốn sách trang bị cho người đọc những kiến thức nền tảng nhất về lập trình, lập trình với ngôn ngữ C và các kỹ thuật tổ chức dữ liệu.

Nội dung cuốn sách có thể chia làm 2 phần:

Phần căn bản (gồm 10 chương đầu): trình bày các khái niệm nền tảng (biểu thức, con trỏ hàm, hằng và biến, cấu trúc, kỹ thuật đồ họa và tổ chức tệp…)

Phần nâng cao (gồm 5 chương cuối và một số mục nâng cao ở cuối các chương 6, 7, 9, 10): phần này đề cập đến các vấn đề khó hơn, chẳng hạn:

  • Kiến trúc bộ nhớ 8086 cũng như phương pháp truy cập thẳng vào bộ nhớ.
  • Cách sử dụng các chức năng sâu của DOS và BIOS.
  • Hướng dẫn cách thức tạo hàm xử lý ngắt và chương trình thường trú.
  • Kỹ thuật xây dựng ảnh động, cách in ảnh từ màn hình đồ họa.

3. Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng- Học OOP với một hệ thống chặt chẽ

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng
Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng

Đây cũng là một quyển sách của Phạm Văn Ất. Lê Trường Thông là đồng tác giả.

Cuốn sách gồm 13 chương chính và 5 phụ lục, được trình bày khá chi tiết, hệ thống,  nêu lên đầy đủ các khái niệm về lập trình hướng đối tượng được dùng với C++. Chẳng hạn như: đối tượng, tính tương ứng bội, sự thừa kế, lớp. Đồng thời, nó cũng đề cập đến một số hàm như: hàm toán tử, hàm trùng tên; hoặc nhắc đến các khái niệm như: đối tham chiếu, đối mặc định. Đặc biệt, sách còn nói đến những vấn đề hiếm gặp như cách tạo lập hàm với đối số bất định trong C.

4. Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch- giúp người đọc dễ tiếp cận lập trình hơn

Tớ Học Lập Trình - Làm Quen Với Lập Trình Scratch
Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch

Tác giả: Louie Stowell,Rosie Dickins, Jonathan Melmoth.

Với tính tương tác trực quan, đồ họa đẹp, sản phẩm được đưa ra ngay mà không làm mất tính khoa học; ngôn ngữ lập trình Scratch là sự lựa chọn tuyệt hảo cho những người mới học. Ta chỉ cần nhấn và thả các khối lệnh đủ màu sắc sặc sỡ, có sẵn; là có thể điều khiển được các đối tượng trên màn hình. Do đó, các tác giả đã nghiên cứu và viết cuốn “Tớ học lập trình – làm quen với lập trình Scratch” nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về lập trình cũng như lập trình Scratch. Cuốn sách này khá đơn giản – phù hợp cho các bạn trẻ mới làm quen với lập trình; nhưng cũng tương đối hoàn chỉnh.

Quyển sách gồm 4 phần:

Phần 1: nêu lên các khái niệm về lập trình, lập trình Scratch và chỉ dẫn cho người đọc cách bắt đầu Scratch.

Phần 2: đề cập đến các dự án đầu tiên như: mèo và chuột, Sprite nhảy múa, lập một ban nhạc, hù.

Phần 3: trình bày các trò chơi như: cuộc du hành vũ trụ, đập bóng bay, xe dua, nhảy…

Phần 4: bổ sung thêm các thông tin bổ ích cho người đọc như là các vấn đề chia sẻ, lưu trữ, hướng dẫn bảng chọn…

5. Lập trình với Scratch 3.0

Lập trình với Scratch 3.0
Lập trình với Scratch 3.0

Tác giả: Nguyễn Hữu Hưng (chủ biên), Tạ Bích, Dương Lực, Nguyễn Minh, Nguyễn Hoàng.

Đây là cuốn sách phiên bản mới so với cuốn “Lập trình với Scratch” của Vietstem.  Cuốn sách viết với phong cách thực hành, trải nghiệm, trực quan. Những ví dụ được nhắc đến trong sách khá gần gũi với lứa tuổi học sinh.

Khác với các quyển sách thông thường, quyển này được in màu. Cách thức trình bày giản dị, trực tiếp đi vào thực hành với ngôn ngữ Scratch 3.0. Hướng dẫn lập trình lại đi cùng hình ảnh sinh động, giúp cho cả những người chưa biết gì về lập trình đều có thể tự nghiên cứu và hoàn thành dự án được. Tuy vậy, các em nhỏ từ 6 đến 10 tuổi cũng cần sự hướng dẫn của người lớn để có thể nắm bắt tốt hơn những kiến thức trong sách.

Cuốn sách gồm phần mở đầu, 5 phần chính và mục lục như tóm tắt dưới đây:

Lời mở đầu.

Phần 1: Phần mềm Scratch 3.0.

Phần 2: Thiệp sinh nhật.

Phần 3: Đồng hồ.

Phần 4: Đường lên đỉnh Olympia.

Phần 5: Bảo vệ đảo.

Phụ lục.

6. Lập trình viên – phù thủy thế giới mạng- mở ra cái nhìn mới về thế giới lập trình

Lập trình viên - phù thủy thế giới mạng
Lập trình viên – phù thủy thế giới mạng

Sách được viết bởi Jane (J.M.) Bedell.

Cuốn sách giúp giải đáp những thắc mắc của các bạn nhỏ muốn tìm hiểu các vấn đề lập trình. Qua cuốn sách, ta cũng thấy được lập trình viên thực sự là người như thế nào. Quyển sách hiện đang lọt top 100 Sách Kỹ năng bán chạy nhất của Fahasa.

7. Các giải pháp lập trình C#.

Các giải pháp lập trình C#.
Các giải pháp lập trình C#.

Sách do tác giả Nguyễn Ngọc Bình PhươngThái Thanh Phong biên soạn.

Cuốn sách này đề cập đến chiều rộng của thư viện lớp .Net Framework và đưa ra các phương hướng giải quyết cụ thể cho các vấn đề hay gặp phải. Mỗi giải pháp được thể hiện theo hướng: vấn đề – giải pháp một cách súc tích, đi kèm luôn có các ví dụ mẫu.

Các bạn nên lưu ý rằng, đây không phải là sách hướng dẫn bạn cách lập trình C#. Nó chỉ hướng dẫn đọc giả giải quyết các vấn đề trong C# mà thôi.

Quyển sách này có 17 chương, mỗi chương mỗi vấn đề khác nhau.

8. Sáng Tạo Trong Thuật Toán Và Lập Trình- Hướng dẫn tư duy lập trình

Sáng Tạo Trong Thuật Toán Và Lập Trình
Sáng Tạo Trong Thuật Toán Và Lập Trình

Sách được viết bởi Nguyễn Xuân Huy.

Bộ sách này gồm nhiều tập, nhằm cung cấp đầy đủ các kiến thức nền tảng về lập trình trong C++ cũng như Pascal. Những kỹ thuật lập trình được đề cập đến, đều được minh họa bằng những bài toán cụ thể; phù hợp với trình độ nâng cao của giới học sinh, sinh viên. Ngoài ra, bộ sách còn nêu ra các chương trình ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Pascal, C++, C#. Qua đó, đọc giả dễ dàng so sánh chúng với bài giải của bản thân.

Trong thực tế, việc nắm vững những kiến thức về các kỹ thuật lập trình cũng như cách thức tạo dựng thuật giải để giải quyết các bài toán là việc cực kỳ cần thiết. Chúng giúp giải quyết hiệu quả hơn việc thiết kế cũng như cài đặt các phần mềm ứng dụng. Do vậy, sách được nhiều người lùng mua.

9. Lập trình và cuộc sống- cuốn sách từ Giám đốc điều hành Stackoverflow

Lập trình và cuộc sống
Lập trình và cuộc sống

Viết bởi Jeff Atwood.

Jeff Atwood: giám đốc điều hành và cũng là nhà sáng lập nên trang web Stack Overflow. Nếu như bạn là lập trình viên chuyên nghiệp, ắt hẳn bạn đã từng nghe nói đến trang này.

Cuốn sách nói về lập trình và cuộc sống qua lăng kính nhìn nhận của Jeff Atwood. Văn phong rất gần gũi. Nội dung sách không đi quá sâu về mặt kỹ thuật mà lại thiên về mặt con người. Đọc sách, ta học hỏi được nhiều hơn về những kinh nghiệm, những vấn đề trong việc phát triển phần mềm. Nếu như bạn giỏi ngoại ngữ, bạn nên đọc bản gốc của cuốn sách. Đọc bản gốc bạn mới nhìn nhận được hết các vấn đề sách nói đến, bởi bản dịch có vài chỗ không thoát ý cho lắm.

10. Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++

Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++
Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++

Sách do Trương Văn Long  chủ biên.

Đây cũng là một trong số những quyển sách bán chạy nhất năm, được nhiều trường đại học đặt mua. Bởi, nó đáp ứng nhu cầu đào tạo của ngành Công nghệ thông tin cũng như Tin học. Đồng thời nó cũng đem đến thêm một sự lựa chọn cho những ai muốn tiếp cận đa dạng các vấn đề cơ sở của ngành. Quyển sách sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền móng về lập trình cũng như các vấn đề xử lý trong ngôn ngữ lập trình C/C++. Đây quả là tài liệu hữu ích cho người đọc.

Nội dung quyển sách xoay quanh 6 chương, được hệ thống hóa một cách bài bản.

Chương 1: mô tả các khái niệm nền tảng của lập trình, ngôn ngữ lập trình và các vấn đề liên quan chẳng hạn như: giải thuật là gì, độ khó của giải thuật như thế nào.

Chương 2: đề cập đến ngôn ngữ lập trình C/C++ (các khái niệm cơ bản, các cấu trúc cơ bản…)

Chương 3: giới thiệu các cấu trúc lệnh điều khiển được thể hiện bởi các lệnh như là: for, if, while…

Chương 4: nói về lập trình cấu trúc.

Chương 5: giới thiệu phương pháp tổ chức dữ liệu theo mảng, đưa ra các bài toán, thuật toán về mảng.

Chương 6: giới thiệu phương pháp tổ chức dữ liệu theo gói.

Hy vọng bài viết trên đây giới thiệu cho bạn những cuốn sách bạn đang cần. Kho tàng sách về lập trình quả là vô tận. Mỗi sách lại có một nét hay riêng. Hãy kiên nhẫn, đọc sách, học hỏi, trau dồi để nâng cao vốn kiến thức, kỹ năng của mình bạn nhé. Chúc các bạn sớm thành công!