TOP 10 Sách nên đọc 2019 để phát triển và mở rộng suy nghĩ

Bạn cũng biết đó, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Người chăm đọc sách sẽ có vốn hiểu biết nhiều. Chúng ta dễ dàng nhận thấy người đọc nhiều sách sẽ có cách ứng xử với mọi người, cách xử lý tình huống cuộc sống, cách ra quyết định đúng đắn hơn so với những người ít đọc.

Bạn có muốn trở thành những người hiểu biết như vậy không? Nếu muốn, hãy bắt đầu thói quen đọc sách. May mắn thay hiện nay việc đọc sách cũng đã trở nên dễ dàng tiếp cận hơn nhờ các ứng dụng đọc sách nhưng bạn không biết lựa chọn sách gì ư? Cũng đúng thôi, sách hiện nay rất nhiều, chủng loại lại đa dạng, chủ đề cũng rất phong phú. Người đọc nếu chẳng may lựa phải những quyển sách không hợp với mình, sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và đôi lúc “hụt chí”, không muốn đọc sách nữa.

Việc đọc sách cũng nên đa dạng hóa, nghĩa là: bạn đừng gói gọn chủ đề sách của mình ở một lĩnh vực nào đó mà không quan tâm đến các lĩnh vực khác. Tầm hiểu biết của bạn càng rộng sẽ càng giúp ích cho cuộc sống của bạn. Ví dụ bạn chỉ mãi chuyên đọc các sách ngôn tình mà không đọc những sách kỹ năng sống, khi gặp một tình huống bất ngờ trong thực tế, bạn sẽ không biết cách xử lý. Do đó, iRead xin giới thiệu Top 10 sách nên đọc nhất trên các lĩnh vực khác nhau.

TOP 10 Sách nên đọc để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống

1. Hiểu Hết Về Cơ Thể- Phạm Hằng Nguyên

Sách Hiểu Hết Về Cơ Thể
Sách Hiểu Hết Về Cơ Thể

Chúng ta cứ mãi chạy theo guồng quay của cuộc sống và đôi lúc lãng quên sức khỏe của mình. Không ăn sáng, không tập thể dục, ta cảm thấy cơ thể vẫn ổn, vẫn có vẻ khỏe mạnh. “Có sao đâu, người ta cứ nói quá lên ấy mà!” – ta thường tự nhủ như vậy. Và đùng một cái, bệnh tật ập tới, khi ấy trở tay không kịp.

Bạn đừng quên rằng: “”Khi có sức khỏe ta có ngàn ước mơ, khi không có sức khỏe, ta chỉ có một ước mơ là sức khỏe”. Trong việc đọc sách cũng thế, người ta ít chú ý đến các sách y học mà cứ chạy theo những sách ngôn tình, sách làm giàu, vv… Sách y học được chúng ta mặc định là loại sách dành cho giới y khoa. Tại sao các bạn lại quá dựa dẫm vào bác sĩ, phó mặc sức khỏe – thứ quý giá nhất của mình, cho người khác như vậy, trong khi bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về y học?

Vì vậy, một trong những sách nên đọc trong đời phải là một cuốn sách y khoa và xin giới thiệu với bạn cuốn Hiểu biết về cơ thể – của tác giả Phạm Hằng Nguyên. Sách hiện đang lọt top 100 sách kỹ năng sống bán chạy nhất. Với cách trình bày rất khoa học, văn phong không quá phức tạp, nhiều hình ảnh minh họa sinh động; sách đem đến những thông tin bổ ích về cơ thể con người, nhưng không khô khan như các sách chuyên ngành.

Bạn cứ nghĩ bạn hiểu rõ cơ thể của mình, nhưng khi đọc quyển sách này, bạn sẽ nhận ra bạn thật sự chưa hiểu rõ lắm đâu. Và trong quá trình đọc sách, sẽ có lúc bạn ồ lên như ma nhập: “Ôi, hóa ra 90% tế bào trong cơ thể là vi khuẩn ư?”. Phải, quyển sách sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết rất lý thú như vậy, và biết đâu đấy, có người sẽ thích luôn lĩnh vực y khoa sau khi đọc nó cho mà xem.

2. Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn- David D.Burns

Đừng để trầm cảm tấn công bạn
Đừng để trầm cảm tấn công bạn- David D.Burns

Ở trên, iRead đã giới thiệu một cuốn sách hay để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, đôi lúc những áp lực quá lớn cũng có thể khiến cho những cơ thể cường tráng nhất bị quật ngã. Ngày xưa người ta gọi là tâm bệnh. Ngày nay gọi là “trầm cảm”, “stress”. Tác hại của trầm cảm hay stress còn lớn hơn rất nhiều các loại bệnh tật khác. Nếu như một người bị bệnh (ung thư chẳng hạn), họ chỉ đau đớn mình họ; nhưng người mắc “trầm cảm” có thể gây hại cho cộng đồng.

Bởi vậy, đã đến lúc bạn cần trang bị ngay những kiến thức về trầm cảm, stress để giúp ích cho chính bạn và đôi khi là người thân, bạn bè của bạn không may mắc phải các chứng này.

Một trong những cuốn sách hàng đầu trong lĩnh vực kể trên, chính là cuốn Đừng để trầm cảm tấn công bạn của bác sĩ David D. Burns. Cuốn sách đã được thời báo Los Angeles đánh giá là “một quyển sách đáng đọc đi đọc lại” và được bình chọn là sách chữa trị ưu phiền hữu hiệu nhất. Các nghiên cứu được đăng trên các tạp chí y khoa nổi tiếng cũng ghi nhận 70% bệnh nhân trầm cảm đã có nhiều chuyển biến cải thiện chỉ trong vòng 4 tuần sau khi đọc quyển sách này mà không cần thuốc men gì cả. Cuốn sách chỉ ra những “vấn đề gốc rễ” dẫn đến trầm cảm, cách đo lường mức độ nặng nhẹ của trầm cảm bạn đang mắc phải, đồng thời hướng dẫn cách phản biện những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí. Nó đem đến các tư tưởng tích cực, khai sáng cho người đọc.

3. Những Người Thích Đùa- Aziz Nesin

Những người thích đùa
Những người thích đùa- Aziz Nesin

Một khi đã có sức khỏe dồi dào và tinh thần sảng khoái, bạn nên duy trì điều ấy bằng việc giải trí, nghỉ ngơi hay đơn giản là đọc các tác phẩm hài hước mỗi ngày. Quyển sách Những người thích đùa của tác giả Aziz Nesin là một trong những cuốn sách tiếu lâm hay nhất từ trước đến nay. Bạn sẽ cười sặc sụa khi đọc các mẩu chuyển nhỏ trong sách như là: Phải ho lao mới được, nếu tôi là đàn bà…Tiếng cười trong sách không trào phúng, hời hợt; người đọc cười rồi lại ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm các vấn đề trong cuộc sống, đôi khi họ nhìn thấy chính mình trong các mẩu chuyện của cuốn sách. Bên cạnh đó, đọc giả sẽ nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có những chuyện quả thật rất nghiêm trọng, nhưng có những chuyện bạn đang làm quá lên chứ chẳng nghiêm trọng mấy. Vì vậy, hãy nhìn nhận mọi việc một cách nhẹ nhàng, cởi mở hơn.

4. 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu- Napoleon Hill

13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu- Napoleon Hill
13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu- Napoleon Hill

Một vấn đề cũng rất quan trọng trong cuộc sống của mọi người đó là vấn đề kiếm tiền. Để kiếm tiền giỏi bạn cần hiểu biết về kinh tế. Cuốn 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu là một trong những quyển sách kinh tế hay nhất, mang đến những chỉ dẫn giúp bạn trở nên giàu có, hay ít nhất là làm cho cuộc sống của bạn trở nên “giàu có hơn” trên nhiều phương diện khác nhau. Napoleon Hill là tác giả viết nên quyển này. Theo ông, động lực cơ bản để đi đến thành công là “lối suy nghĩ tích cực” và “thành công cá nhân”. Ông cũng đề cập đến các vấn đề dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, trí tuệ tập thể, quản lý nhóm,…

Có thể nói đây là một cuốn sách nên đọc và xuất hiện trong mỗi tủ sách gia đình, thư viện. Nhiều doanh nhân thành đạt xem cuốn này là kim chỉ nam. Bạn hãy đọc, nghiền ngẫm và áp dụng các bài học của nó. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những điều bạn đạt được trong cuộc sống thực tế sau khi vận dụng quyển sách này.

5 – Những triệu phú thầm lặng

Những Triệu Phú Thầm Lặng
Những Triệu Phú Thầm Lặng- Rusly Abdullah

Với cách tiếp cận khác hẳn những cuốn sách kinh doanh khác, cuốn Những triệu phú thầm lặng của tác giả Rusly Abdullah đưa ra những câu chuyện làm giàu của những cửa hàng nhỏ, các gánh hàng rong. Thường thì các sách dạy làm giàu sẽ đề cập đến các khối tài sản lớn, siêu xe, chuỗi nhà hàng, khách sạn,…điều đó thu hút người đọc, giúp tăng động lực cho họ. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đọc vài cuốn sách kiểu này xong cái là quyết lao đầu vào kinh doanh với tâm thế làm lớn, chơi lớn mà quên mất rằng cái gì cũng cần bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Với văn phong giản dị, không cố nhồi nhét các từ chuyên môn – những mẩu chuyện được đề cập đến trong sách cũng rất bình dân (như chuyện một xe đẩy bán vỉa hè); cuốn sách đã đốn trọn trái tim đọc giả, giúp họ thức tỉnh ra rằng không cần số vốn quá nhiều họ vẫn kiếm tiền được, chỉ cần họ cố gắng và kiên trì. Đây là một cuốn sách bạn không nên bỏ qua, nhất là với các bạn yêu thích kinh doanh.

6. Đắc nhân tâm- Dale Carnegie

Đắc Nhân Tâm
Đắc Nhân Tâm- Dale Carnegie

Được viết bởi Dale Carnegie và là một trong những quyển sách bán chạy nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo tờ The New York Times, Đắc Nhân Tâm luôn nằm trong top thịnh hành trong suốt 10 năm liên tiếp. Nó được dịch ra nhiều thứ tiếng và bạn có thể bắt gặp nó ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Sách gồm 30 chương xoay quanh 4 phần chính, mỗi phần mỗi nội dung khác nhau. Cuốn sách có thể xem là một tác phẩm nói về nghệ thuật thu phục lòng người. Đọc sách bạn sẽ am hiểu hơn về cách cư xử cũng như giao tiếp với người khác, trở nên tinh tế về cảm xúc và thấu hiểu người khác hơn. Không nói chung chung mà cuốn sách đi vào phân tích cụ thể, rõ ràng từ việc làm thế nào để gây thiện cảm, làm sao để người khác theo ý mình… Đặc biệt, tác giả nhấn mạnh mọi quy tắc đều phải xuất phát từ lòng chân thành.

7. Hạt giống tâm hồn- nhiều tác giả

Hạt Giống Tâm Hồn
Hạt Giống Tâm Hồn- nhiều tác giả

Đây là bộ sách nuôi dưỡng tâm hồn được nhiều tác giả cùng đóng góp xây dựng. Hạt giống tâm hồn sẽ đồng hành cùng đọc giả vượt qua những nỗi đau, mất mát hay những khó khăn, chênh vênh của cuộc sống; bên cạnh đó chúng còn chắp cánh ước mơ và cho họ niềm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những mẩu chuyện nho nhỏ được đề cập trong bộ sách nhưng lại giúp bạn nhận ra những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa của cuộc sống mà bạn vô tình lãng quên. Ý nghĩa nhân văn của những câu chuyện này như gieo vào tâm hồn bạn những hạt giống tốt lành, xoa dịu những vết thương lòng, cải tạo những tâm hồn u mê, đen tối.

8. Những người khốn khổ- Victor Hugo

Những Người Khốn Khổ
Những Người Khốn Khổ- Victor Hugo

Hẳn ai ai cũng đã từng nghe nhắc đến đại tuyệt tác Những người khốn khổ của nhà văn Victor Hugo rồi đúng không nào?

Tác phẩm kể về những mảnh đời bất hạnh nhưng vẫn tràn đầy tình yêu và nhân văn. Nó là sự kết hợp giữa nỗi đau tận cùng và cái đẹp thuần khiết chuẩn mực trên trần thế. Đọc từng câu văn, ta đồng cảm với sự cơ cực của những người lao động khổ sai nhưng ẩn sâu trong họ vẫn có những giá trị tốt đẹp. Đọc giả có thể đọc hiểu câu chuyện dễ dàng nhưng cần có thời gian để nghiền ngẫm những ý nghĩa đằng sau chúng. Dù trải qua thời gian nhưng giá trị nhân văn sâu sắc mà bộ sách đem lại không hề thuyên giảm. Đây là một tiểu thuyết rất đáng đọc trong đời.

9 – Bí kíp thoát phận FA- Trung GiangThu Hồng

Bí kíp thoát phận FA
Bí kíp thoát phận FA- Trung Giang, Thu Hồng

Cuốn sách do Trung GiangThu Hồng biên soạn.

Ngày nay, tri thức ngày một tăng, khối lượng công việc ngày một nhiều. Có phải bạn luôn bù đầu với công việc, mới sáng sớm điện thoại đã thông báo có chục email/tin nhắn mới? Có phải bạn luôn làm việc ngoài giờ? Có phải bạn còn rất nhiều ngày nghỉ phép chưa dùng đến? Có phải bạn cày thâu đêm mà không kịp đồ án? Có quá nhiều bài tập nhóm, bài tập nhỏ, bài tập lớn, tiểu luận,… mà bạn phải hoàn thành đúng không? Có phải bạn còn quá bận rộn bởi học hành? Có phải bạn chưa bao giờ biết đến hẹn hò, tụ tập hay đơn giản là dành thời gian cho mình?

Bởi vì chúng ta còn rất bận rộn với công việc, học hành cũng như vật lộn trong cuộc sống này để kiếm cơm áo gạo tiền, nên chúng ta không có thời gian đi chơi, hội hè, gặp gỡ và cứ mãi nằm trong tình trạng FA.

Bởi vậy, bạn rất cần đọc sách Bí kíp thoát phận FA. Vâng, nó chính là cuốn cẩm nang giúp bạn thoát khỏi số phận cô đơn của mình hay ít ra nó cũng giúp bạn hoàn thiện hơn trên con đường tìm kiếm tình yêu đích thực.

Bạn sẽ tìm thấy ở sách những vấn đề thú vị như: vì sao bạn lại FA? Con trai ghét nhất con gái điều gì? Làm sao để hẹn hò lần đầu mà đối tượng đã đổ cái rụp?….

10 – Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn- Ibuka Masaru

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn
Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn- Ibuka Masaru

Rồi đây bạn sẽ thoát khiếp FA, bạn sẽ có gia đình, có con (nếu không có con đi nữa thì xunh quanh bạn ắt cũng có đứa nhóc nào đó), hoặc nếu bạn đã là người lớn tuổi, có thể bạn sẽ có cháu chắt. Cho nên, ai ai trong chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về trẻ nhỏ.

Một trong những sách hay nhất về nuôi dạy trẻ con là cuốn Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn của tác giả Ibuka Masaru. Nếu như bạn hay theo dõi các tin tức về kinh tế, ắt hẳn bạn đã từng nghe tên tuổi của vị này. Đúng vậy, vị này chính là người sáng lập nên hãng Sony. Bên cạnh việc kinh doanh của mình, ông cũng là nhà nghiên cứu giáo dục. Với ý tưởng “uốn cây từ thuở còn non”, cuốn sách này của ông đã nổi tiếng nhất Nhật Bản trong việc giáo dục cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi.

Cuốn sách dựa trên những nghiên cứu khoa học về sinh lý con người, cấu trúc não bộ và di truyền học để đưa ra các giải pháp tốt nhất giúp nuôi dạy con trẻ trong độ tuổi này. Sách đưa ra những lời khuyên giản dị, không hề quá khó hiểu hay cao siêu nhưng rất tỉ mỉ; nhằm giúp các bậc phụ huynh biết cách rèn luyện kỷ luật, tư duy và cả tư cách của con mình từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hy vọng, bạn có thời gian đọc hết các cuốn mình giới thiệu và cảm thấy chúng có ích. Bạn nên chịu khó dành ít thời gian đọc sách mỗi ngày đẻ hoàn thiện mình hơn. Chúc bạn thành công!