thư viện sách lập trình

Những cuốn sách IT hay mà Software Engineer nên đọc

Với nền công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu học lập trình của các bạn trẻ ở nước ta ngày một tăng cao. Thế cho nên việc tìm kiếm các cuốn sách hay về IT mà Software Engineer nên đọc đang là đề tài thu hút nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nói về sách thì có vô vàn những cuốn khác nhau, và để hỗ trợ cho bạn điều này thì trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số cuốn sách IT hay mà các kỹ sư phần mềm nên đọc mà bạn không nên bỏ qua.

Lợi ích của việc đọc sách IT

  • Giúp cho bạn nâng cao kiến thức, cải thiện vốn từ vựng
  • Rèn luyện khả năng tập trung, tăng cường tư duy và cách phân tích
  • Cải thiện trí nhớ, kích thích tinh thần và nâng cao tuổi thọ
  • Còn là hình thức giải trí, giảm stress cực tốt
  • Mang tới cho bạn một thói quen lành mạnh
  • Giúp bạn có khả năng điều khiển cảm xúc tốt nhất

Top các cuốn sách IT kinh điển

The Pragmatic Programmer – Cuốn sách IT gối đầu giường của mọi lập trình viên

The Pragmatic Programmer
The Pragmatic Programmer luôn nằm trong top những cuốn sách hay về lập trình hay nhất

The Pragmatic Programmer là cuốn sách IT có thể áp dụng cho mọi ngôn ngữ lập trình. Bởi vì nó không nêu ra cho riêng bất cứ một ngôn ngữ nào và cuốn sách này còn mang tới một lượng kiến thức khủng, bao quát hết các vấn đề từ cơ bản cho đến nâng cao.

Hơn nữa, cuốn sách The Pragmatic Programmer không những giúp cho bạn thay đổi các thói quen code mà còn thay đổi cả quan điểm trong lập trình. Chưa hết, The Pragmatic Programmer còn mang đến cho bạn những lời khuyên khs thực tế, để bạn thay đổi một cách dễ dàng hơn.

Mọi kiến thức được trình bày trong cuốn sách IT – The Pragmatic Programmer đều được chia thành từng mục, chuyên đề và hơn nữa là nó có ví dụ vô cùng rõ ràng.

Bởi đây là cuốn sách IT được các chuyên gia hàng đầu biên soạn, cho nên không có đặt nặng về lý thuyết, mà thường tập trung vào vấn đề thực tế.

Peopleware: Productive Projects and Teams

Đối với Team Leader và Manager thì đây chính là cuốn sách IT gối đầu giường, giúp cho bạn nâng cao khả năng quản lý team của mình cũng như trong các dự án phần mềm.

Nhìn vào thực tế từ chính chia sẻ của công ty với nhiều năm tuổi đời trong ngành lập trình – Development Software company – Groove Technology, sự phát triển của 1 developer không chỉ nằm ở kỹ năng chuyên môn, để có thu nhập cao hơn – lên những vị trí cao hơn, bạn cần nhiều hơn ở khả năng quản lý Project Software, dẫn dắt team hoàn thành dự án, và đó sẽ là nơi sự thành công đang gọi tên bạn nếu bạn có đủ năng lực tại thời điểm đó.

Đây cũng là cuốn sách IT mà các Developer đang tìm kiếm để đọc. Tuy rằng Peopleware: Productive Projects and Teams không có nhắc nhiều về code, nhưng bù lại nó lại tập trung giải quyết các vấn đề.  Những nội dung trong cuốn sách này đều trở nên hữu ích cho bạn, không sợ bị lỗi thời.

Hơn nữa, Peopleware: Productive Projects and Teams  còn tạo cho bạn một môi trường làm việc tốt, dự đoán các Project cũng như cách xây dựng các tập thể sao cho vững chắc.

The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

Đây là cuốn sách được biết đến là “ kinh thánh” trong ngành lập trình. Và quan điểm của cuốn sách này đó chính là máy tính có thể thay đổi nhưng con người thì lại không thay đổi. Tại đây, sách sẽ đem lại cho bạn một số cách quản lý dự án, các mô hình quản lý hiệu quả sao cho không trở nên lỗi thời.

Điển hình ở đây là cuốn sách IT này sẽ tập trung vào một số vấn đề có liên quan đến con người trong việc quản lý dự án, sao cho hiệu quả mang lại cao. Hơn nữa, bạn cũng có thể áp dụng nó trong mọi trường hợp và ngay cả trong công việc cũng vậy.

Có thể nói rằng, sách sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan, nhất là các vấn đề có liên quan đến ngành IT, khá là hữu ích cho các Developer đang muốn hay sắp thành Project Manager, Leader hay các cấp quản lý đang cần bổ sung các kiến thức nền tảng.

Đặc biệt là các quan điểm cũng như lý thuyết trong cuốn sách này ít khi bị xem là lỗi thời, và nó cũng có thể áp dụng được trong môi trường Agile.

Dưới đây là một số trích dẫn từ cuốn sách “The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering” được mọi người tâm đắc nhất.

  • “Thêm người vào project đang trễ hẹn thì sẽ khiến cho nó càng trễ hơn”.
  • “Sinh con phải mất 9 tháng, không phụ thuộc vào việc có bao nhiêu phụ nữ thực hiện nó”.
  • “Một quả trứng cam kết sẽ ăn được sau 2 phút cho nên khi chưa đủ 2 phút thì khách hàng sẽ có hai lựa chọn: chờ hoặc ăn tái và khách hàng trong lĩnh vực phần mềm cũng vậy”.

C# Yellow Book – Sách lập trình hay nhất về C#

sách lập trình C#
Sách dạy lập trình C# hay nhất

Đây là cuốn sách IT phù hợp cho cả những người chưa bao giờ lập trình. Tại đây, sách sẽ mang đến cho bạn khá nhiều hướng dẫn dễ theo dõi, và phần lớn các topic về C# đều được tác giả đề cập đến trong C# Yellow Book . Còn một số vấn đề có nhằn nhất thì lại bỏ qua, không nhắc đến.

Ngoài ra, cuốn sách lập trình này không chỉ dạy bạn những kiến thức cơ bản về C# programming mà còn mang lại nhiều lý thuyết lập trình khác. Và nếu bạn đang có nhu cầu muốn học lập trình thì đây chính là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Sách IT – The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers là cuốn sách IT dày lên tới 200 trang. Và là một trong những cuốn sách lập trình mà bạn không nên bỏ qua nếu đang tìm hiểu về công nghệ thông tin.

Ở cuốn sách lập trình này, thường tập trung về việc cải thiện tuy duy trong code nhiều hơn là nói về các dòng code. Qua đó, tác giả còn khắc họa chân dung của một coder giỏi thực thụ ngay trong các công việc mà họ làm hàng ngày, các kỹ thuật và những thành tựu mà họ đạt được.

Hơn nữa, cuốn sách IT này còn mang tới cho độc giả những lời khuyên vô cùng thực tế dành cho cả quy trình, từ dự đoán, code cho đến refactoring cũng như testing. Và những gì mà sách tập trung hướng dẫn coder đều mang tính tư duy đúng mực, sao cho bạn có thể tạo ra được những sản phẩm mang lại giá trị cao.  Trong đó phải kể đến thái độ làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm với những gì mình làm. Ở trong giao tiếp thì phải phán đoán đúng, đối mặt được các khó khăn.

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development (Core Series) – David Geary

Đối với cuốn sách lập trình về HTML này thì được nhiều người đánh giá cao, nó không chỉ hướng dẫn chi tiết mà còn đánh sâu vào các điểm trọng tâm.

Ở chương 1: Sách nói đến những yếu tố cần thiết của một canvas element, chẳng hạn như event handling, dùng HTML element vào trong canvas element và in canvas.

Ở chương 2: Tác giả giới thiệu về cách vẽ canvas, bắt đầu từ những điều cơ bản như vẽ hình học căn bản rồi từng bước nâng cao kỹ thuật. Để nâng cao kỹ thuật thì cần sử dụng bezier curves, transformations với path manipulation.

Tại đây David sẽ hướng dẫn cho mọi người qua hình ảnh, video, game physics, animation, sprite với mobile development. Chẳng hạn như code ở trong ví dụ khá rõ ràng, được trình bày theo thứ tự và được sử dụng nhiều màu sắc khác nhau để phân biệt.

Core HTML5 Canvas
Một trong những cuốn sách lập trình hay nhất về HTML5

Advanced Linux Programming – CodeSourcery LLC , Mark L. Mitchell, Alex Samuel, Jeffrey Oldham

Advanced Linux Programming là cuốn sách IT có đầy đủ mọi thông tin từ thread management, shared memory, devices, interprocess communication cho đến  implementing inline assembly code.

Để giúp cho các bạn hiểu hơn, thì cuốn sách IT này còn mang tới nhiều thông tin cũng như các ví dụ thực tế trong 300 trang sách. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước căn bản, bắt đầu từ việc tạo basic applications, shared & static libraries tới sockets và pipes & security, forks/threads hoặc các ví dụ cụ thể về synchronization mechanisms chẳng hạn.

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

Cuốn sách lập trình cuối cùng mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đó chính là “Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction”. Đây là cuốn sách khá cần thiết cho các bạn đang học và làm trong ngành IT, nó không chỉ là một cuốn sách lập trình, mà còn giúp cho các developer thay đổi thái độ, tư duy để tạo ra những phần mềm có giá trị nhất.

Điểm nổi bật của cuốn sách IT này đó là mang lại các hướng giải quyết vấn đề trong code, từ tổng quát cho đến chi tiết. Sao cho bạn code sẽ trở nên hoàn chỉnh và tốt hơn rất nhiều.

Đặc biệt hơn là các kiến thức ở cuốn sách lập trình sẽ không sợ bị lỗi thời, và nó còn áp dụng được cho mọi trình độ, ngay cả những người mới  bắt đầu.

Kết luận

Như vậy, ở trong bài viết này chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn những cuốn sách IT hay nhất mà bạn nên đọc nhất là đối với lập trình viên. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ hữu ích.

Xem thêm: Top những cuốn sách hay về lập trình tiếng Việt