Top 10 sách hay về trồng trọt bán chạy nhất

Top 10 sách hay về trồng trọt bán chạy nhất

Trồng trọt cần phải được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ nếu bạn không phải là nông dân “chính hiệu”. Ngày nay việc xúc tiến tự trồng trọt cây tự thu hoạch hoặc kinh doanh thực phẩm sạch được phát triển mạnh. Top 10 sách về trồng trọt được iread tổng hợp được nhiều người mua trên những trang web đọc sách online để nghiên cứu làm vườn nhất sẽ được cung cấp ở bài viết này. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm nhiều sách hay để phục vụ cho mục đích yêu trồng trọt của mình.

 

1. Hỏi Đáp Về Dịch Cây Trồng

Hỏi Đáp Về Dịch Cây Trồng

Trồng cây cần biết vụ mùa, thời tiết, khí hậu cũng như nước và nguồn đất đai phù hợp. Đặc biệt là những dịch bệnh, dấu hiệu và cách khắc phục vô cùng quan trọng. Những kiến thức cơ bản trong cuốn sách “Hỏi Đáp Về Dịch Cây Trồng” sẽ giúp bạn nhận diện từng căn bệnh trên cây trồng, nguyên nhân và cách xử lý triệt để.

Đây là một trong những kinh nghiệm quan trọng nếu muốn cây trồng sai quả, chất lượng sản phẩm cao và có nguồn dinh dưỡng chuẩn. Hiện đây là cuốn sách bán chạy nhất trong việc hỗ trợ người làm vườn tìm hiểu về “bệnh của cây trồng” và cách trị bệnh. Rất nhiều người đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trồng cây nhờ “Hỏi Đáp Về Dịch Cây Trồng”

2. Gieo Mầm Trên Sa Mạc

Gieo Mầm Trên Sa Mạc

Cuốn sách “Gieo Mầm Trên Sa Mạc” không giải thích về dịch bệnh mà nêu giá trị của từng giống loài. Theo trích dẫn trong cuốn sách này thì mọi loài sinh ra đều có giá trị và sứ mệnh của mình. Cuốn sách này giải thích về tầm quan trọng của cây, của nước và cách sử dụng chúng tốt nhất. Dù đất cằn cỗi, nguồn nước thiếu hay những miền hoang mạc mà con người biết cải tạo, chọn đúng giống cây trồng đều cho năng suất cao.

Gieo Mầm Trên Sa Mạc giúp các bạn trồng và hình thành một thảm thực vật với nhiều loại cây cao thấp khác nhau. Cuốn sách này sẽ giúp bạn mở rộng được kỹ năng chọn giống cây trồng và quy hoạch vườn cây của mình tốt nhất.

3. Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách được dịch sang tiếng Việt của mọt tác giả nổi tiếng Nhất Bản tên là Masanobu Fukuoka. Cuốn sách nổi tiếng này đã dịch ra được trên 25 thứ tiếng và được nhiều người đánh giá cao về việc tạo môi trường hài hòa giữa các loài và những triết lý về ý học, cuộc sống và về ăn uống, trồng trọt…

Masanobu Fukuoka được mệnh danh là “người nông dân vĩ đại nhất hành tinh” của ngành nông nghiệp trồng trọt tự nhiên. Cuốn sách này chẳng nói về bất cứ một “cuộc cách mạng” nào cả. Chúng nói về một người làm vườn yêu thiên nhiên, biết trân quý mọi thứ và tạo nên những thực phẩm tốt nhất cho đời.

4. Kinh Nghiệm Trồng Tiêu

Kinh Nghiệm Trồng Tiêu

Trồng trọt hồ tiêu là một trong những ngành trồng trọt chính tại Việt Nam. Sản lượng tiêu hàng năm của Việt Nam không chỉ dùng trong nước mà còn dùng để xuất khẩu. Để có kinh nghiệm trồng tiêu từ: đất – nước tưới – nọc tiêu – hom giống người trồng tiêu đều cần tích lũy nhiều kỹ năng. Cuốn sách “Kinh Nghiệm Trồng Tiêu” sẽ chỉ dẫn cho bạn từ A đến Z để bắt đầu quy trình trồng tiêu chuyên nghiệp và đạt hiệu quả thu hoạch cao nhất.

5. Con Đường Thoát Hạn

Cuốn sách “Con Đường Thoát Hạn” là tài sản quan trọng cho những người làm nghề nông. Chúng được viết bởi những người siêu thông minh – người dân Do Thái. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi và có đến 60% diện tích là hoang mạc nhưng Israel vẫn tìm ra cách tự “sản xuất” ra nước để phục vụ cho các nhu cầu của mình. Nước được sản xuất thông qua những hành trình gian khổ từ khử rồi qua một hệ thống lọc phức tạp để sinh hoạt. Đặc biệt là nước thải sinh hoạt từ nước cống cũng có thể lọc sạch để phục vụ mục đích tưới tiêu.

Cuốn sách này là hành trình chinh phục thiên nhiên, khắc phục vấn đề thiếu nước và không lệ thuộc vào nguồn nước từ “ông trời”. Đọc cuốn sách Con Đường Thoát Hạn bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm học tập, sáng tạo và trồng trọt hơn. Đặc biệt là tại miền Tây đang đối mặt với hạn hán như hiện nay thì cuốn sách này sẽ mang đến nhiều nguồn động lực lớn.

6. Kỹ Thuật Trồng Cam, Quýt An Toàn

Kỹ Thuật Trồng Cam, Quýt An Toàn

Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây khá thịnh hành tại Việt Nam. Bảo quản được lâu, tốt cho sức khỏe, bán với giá cao và sai quả. Cuốn sách này cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện thời tiết Việt Nam, các vùng đất thích hợp với trồng cam quýt, kỹ thuật trồng cam quýt… Những bí quyết này được chắt lọc từ những người trồng cam chuyên nghiệp và thành đạt. Cuốn sách này sẽ giúp người mới trồng cam quýt dễ dàng thực hành và trồng cây để đạt hiệu quả trồng trọt cao nhất.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách nên đọc để mở rộng suy nghĩ

7. Bí Quyết Thành Công Kỹ Thuật Trồng Cải Thảo Hiệu Quả

Kỹ Thuật Trồng Cải Thảo Hiệu Quả

Cải thảo được trồng nhiều tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Tại các quốc gia của Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand bạn cũng có thể tìm thấy các loại cây này. Ngoài cái tên cải thảo chúng còn được biết đến với tên gọi khác như: cải bao, cải cuốn, bắp cải tây…

Người tiêu dùng Việt hiện nay có nhu cầu ăn kim chi và làm salad từ cải thảo rất nhiều. Xu hướng trồng cải thảo sạch, không nhiễm khuẩn, sâu bọ cũng được nhiều người tìm hiểu. Để phòng bệnh, chữa bệnh, trồng cải thảo tỉ mỉ, khoa học và cho hiệu suất cao bạn nên tìm hiểu cuốn sách này.

8. Bạn Của Nhà Nông: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu

Nông nghiệp chăn nuôi và trồng trọt là một trong những lĩnh vực chính của Việt Nam. Dưa hấu là một trong những loại trái cây đặc thù có từ xa xưa. Rất nhiều người hiện nay ưa chuộng dưa hấu, trồng trọt với số lượng lớn các trang trại dưa hấu sạch. Từ A đến Z Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu được chi tiết hóa trong cuốn sách này. Bạn sẽ dễ dàng học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa hấu từ khi còn là cây con cho đến giai đoạn thụ phấn, ra quả non, chăm sóc quả để cho chất lượng cao, trái to và tăng độ ngọt… Kinh doanh dưa hấu sạch, tự trồng dưa hấu để ăn không nên bỏ qua cuốn sách “Bạn Của Nhà Nông: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu”.

9. Bốn Mùa Với Phong Lan

Bạn yêu phong lan, muốn trồng loài hoa này một cách chuyên nghiệp nhất. Ngoài việc học hỏi từ các nhà trồng lan bạn nên tích lũy kiến thức chăm sóc lan cho mình từ cuốn “Bốn Mùa Với Phong Lan”. Cuốn sách này là cơ bản nhất của kỹ thuật trồng lan. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra từng loại lan, cách chăm lan, dụng cụ để trồng lan… Những kỹ thuật trồng trọt lan để cho hoa đẹp đều có ở cuốn sách này. Bạn muốn lan đẹp bốn mùa, đợt ra hoa này có hoa đẹp lại có dinh dưỡng để ra đợt hoa tiếp theo thì nên đặt mua cuốn “Bốn Mùa Với Phong Lan”.

 

10. Kỹ Thuật Trồng Cây Cao Su Với Diện Tích Nhỏ

Trồng trọt cao su là một trong những loại cây được ưa chọn trong ngành nông nghiệp của Việt Nam. Đây là một trong những loại cây dễ trồng, ít chăm, không tốn thời gian thu hoạch nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với cuốn sách này bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ thuật trồng cao su với diện tích nhỏ. Nếu nhân giống, mở rộng quy mô bạn cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyên nghiệp hơn.

Cuốn sách “Kỹ Thuật Trồng Cây Cao Su Với Diện Tích Nhỏ” sẽ bao gồm những nội dung như:

  • Sơ lược về cây cao su những ngày đầu du nhập vào Việt Nam.
  • Điều kiện sinh thái giúp cây cao su phát triển tốt nhất.
  • Đặc tính của cây cao su để chăm sóc cây nhanh phát triển.
  • Đất trồng cao su và giống cây trồng cao su.
  • Kỹ thuật trồng và bón phân cho cao su.