FDA là gì? Chứng nhận FDA dùng để làm gì

FDA là gì? Tiêu chuẩn FDA dùng để làm gì?

Bạn đang muốn gửi hàng ra nước ngoài, bạn thường gửi một số thực phẩm, đồ ăn vặt, đồ uống hay bất kỳ đồ nào khác thì bạn cũng cần phải có giấy chứng nhận FDA thì hàng của bạn mới được vận chuyển. Có rất nhiều người vẫn luôn đặt ra câu hỏi FDA là gì? Tiêu chuẩn của FDA dùng để làm gì? Hãy đi tìm câu trả lời ngay sau đây bạn nhé.

I/ FDA là gì?

Có thể bạn chưa biết về FDA. Đây là cục quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ. Không những vậy, đây còn là cơ quan thuộc bộ Y tế và dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

FDA được thành lập vào năm 2006 và đặt trụ sở chính tại White Oak Maryland. Hiện tại, FDA có 223 văn phòng trên toàn thế giới như tại Trung Quốc, Bỉ, Anh, Chile, Ấn Độ,..

FDA là gì

Ngoài ra, đây còn là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe, cộng đồng thông qua quy định, giám sát an toàn thực phẩm, chế độ ăn uống,..

Một khi bạn có ý định muốn gửi hàng hóa nào sang bên đó, dù là thực phẩm thì bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt từ tổ chức và bạn cần phải có giấy chứng nhận FDA.

Lưu ý: Mỗi một chứng nhận FDA sẽ làm riêng cho từng loại hàng hóa.

Hoạt động chính của FDA là gì?

Chính vì FDA là đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ, thúc đẩy sức khỏe của cộng đồng. Hơn nữa, họ còn ban hành quy định, giám sát về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại lãnh thổ của mình.

Một số sản phẩm mà được FDA quy định chất lượng như: thuốc lá, thực phẩm/thực phẩm chức năng, dược phẩm ( theo toa/ không theo toa), vắc xin, truyền máu, thiết bị y tế, thiết bị bức xạ điện từ và các sản phẩm có liên quan đến thú y.

II/ Tiêu chuẩn để được cấp FDA là gì? 

Về tiêu chuẩn của FDA thì có các quy định vô cùng khắt khe về cục quản lý thực phẩm/ dược phẩm nhằm giám sát sự an toàn cho các sản phẩm thuộc danh mục quản lý khi cho phép lưu hành tại Hoa Kỳ.

Chứng nhận FDA trông như thế nào

Sau đây sẽ là các tiêu chuẩn để được cấp FDA

  • Thực phẩm/ đồ uống

+ Cần tuân thủ FDA

+ Đạt tiêu chuẩn về HACCP_ hải sản nước hoa quả

+ Thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp

+ Sản phẩm có gắn nhãn mác

+ Có các thông báo trên bao bì, công dụng, thành phần

+ Được chứng nhận an toàn thực phẩm và thông báo đến FDA

+ Có sự tư vấn từ cGMP

+ Đánh giá các yêu cầu chứng nhận màu sắc của FDA

+ Xác định các sai số cho phép của EPA, FDA đối với thuốc trừ sâu.

  • Thực phẩm chức năng/ dược phẩm chức năng/ thuốc

+ Tuân thủ yêu cầu về nhãn mác

+ Bảo đảm sự an toàn cho thành phần

+ Đăng ký cơ sở sản xuất và tuân thủ các quy định về cGMP

+ Thông tin về sản phẩm bao gồm chức năng, cấu trúc

  • Mỹ phẩm/ dược phẩm làm đẹp

+ Tuân thủ các quy định, quy tắc về nhãn mác của sản phẩm

+ Bảo đảm an toàn trong các thành phần

  • Thiết bị điện tử/ điện từ/ phóng xạ

+ Bảo đảm yêu cầu chứng thực và báo cáo của FDA

+ Tuân theo báo cáo sản phẩm điện tử từ FDA và mã số gia nhập FDA.

Các hoạt động của FDA

Giấy chứng nhận FDA có quan trọng hay không?

Khi bạn cần vận chuyển hàng hóa nào đó ra nước ngoài thì các công ty vận chuyển yêu cầu bạn phải có đầy đủ giấy tờ, các thủ tục pháp lý nhằm chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, và giấy kiểm tra chất lượng, giấy chứng nhận.

Nếu như không có đầy đủ các giấy tờ trên thì hàng hóa của bạn sẽ bị Hải Quan trả về và không được đồng ý gửi ra nước ngoài.

III/ Lợi ích mà giấy chứng nhận FDA mang lại

Do FDA chính là cơ quan bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe cộng đồng cho nên mọi quy định mà FDA đưa ra đều thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm lợi ích cho người dùng.

Tuy nhiên, để đạt chuẩn các yêu cầu từ FDA Hoa kỳ thì mọi cơ sản xuất bắt buộc phải tuân theo các quy định về cGMP.

FDA và cGMP

Vậy cGMP là gì? Các quy định về cGMP được thể hiện qua: Công nghệ, quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn sản xuất, thiết bị sản xuất hay các phát minh về công nghệ.

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở trên thì FDA chính là cơ quan bảo vệ cũng như tăng cường sức khỏe cho cộng đồng.

Những quy định về FDA rất nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng 

Khi đó, giấy chứng nhận FDA sẽ bảo đảm về thành phần, độ an toàn khi sử dụng.

Bảo vệ các sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm/ dược phẩm và thiết bị điện tử

Những loại hàng hóa không cần xin giấy chứng nhận đó là thực phẩm làm ra từ cá nhân, quà tặng, sản phẩm có giá trị dưới 200 USD.

Một ví dụ điển hình là công ty thiết bị y tế – chỉ phẫu thuật CPT có chứng nhận FDA đạt chuẩn nên các sản phẩm đều được lưu thông – vận chuyển thuận lợi giữa các quốc gia, lưu hành toàn cầu và hơn hết là sự tin tưởng của người dùng, các đại lý về các sản phẩm chỉ y tế của CPT. Hoặc các chủ nhà hàng có thể trưng bày chứng nhận tại nhà hàng của mình, tại website của nhà hàng để tạo niềm tin, hình ảnh tốt trong mắt khách hàng ngoại quốc.

Qua bài viết trên, Iread đã giới thiệu đến cho bạn một số thông tin về FDA, giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận cũng như các quy định về FDA tiêu chuẩn. Chúng tôi mong rằng, những thông tin trên sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn, giúp bạn có thêm những kiến thức riêng mình, sử dụng khi cần thiết.