Các lợi ích đến từ việc duy trì thói quen đọc sách

Ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói đến sách. “Sách là kho tàng tri thức của nhân loại”, “Bạn nên đọc sách mỗi ngày”… là những điều bạn thường nghe về cái lời khuyên về lợi ích đọc sách. Ấy vậy mà nhiều người vẫn gạt phăng: “Biết rồi, biết rồi, nhưng tôi đây đến thời gian ngủ còn không có huống hồ đọc sách”, “thời đại nào rồi mà còn đọc sách”, “Ối dào, cần chi đến sách, cần tra cứu gì Google cái là biết ngay ấy mà”… nhưng ngoài việc cung cấp thông tin thì sách còn đem lại rất nhiều giá trị khác cho con người.

Các lợi ích đọc sách đem lại cho bạn

Giúp nâng cao tri thức

lợi ích đọc sách nâng cao tri thức
Sách giúp bạn mở rộng thế giới tri thức

Thỉnh thoảng bạn bắt gặp những vụ án, những câu chuyện dở khóc dở cười trên báo đài chẳng hạn như giết chóc lẫn nhau để chiếm vài trăm ngàn, đâm chém nhau chỉ vì tranh giành đường đi, tham gia đường dây đẻ mướn Trung Quốc, đổ rác sống xông,… Bạn có nghĩ rằng nguyên nhân sâu xa của chúng một phần là do dân trí thấp hay không? Nếu như người ta hiểu biết hơn có lẽ họ đã không đến mức làm như vậy.

Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta đều cần nâng cao nhận thức, tầm hiểu biết của mình. Đơn giản là đọc sách mỗi ngày.

Bạn có thể đọc những cuốn sách luật để am hiểu hơn về luật pháp, tránh vô tình vi phạm hay tạo cơ hội để người khác phạm pháp. Bạn cũng có thể đọc những cuốn sách tâm lý con người, điều khiển hành vi, kiềm chế cảm xúc để tránh những xích mích không đáng có. Sách cung cấp thông tin, tri thức về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đừng bỏ qua nguồn này khi bạn muốn trở nên hiểu biết.

Cải thiện và nâng cao khả năng tập trung, tư duy cũng như phân tích

Khi đọc sách bạn sẽ phải nhìn vào các trang sách, tay lật sang trang mỗi khi đọc xong một trang, não bộ thì ghi nhận, suy nghĩ và nghiền ngẫm các kiến thức của sách.

Đối với cuốn sách mà bạn thích thú, ắt hẳn bạn sẽ không muốn rời mắt khỏi nó, não bộ của bạn cũng hoạt động liên tục: vừa đọc, vừa tư duy vừa phân tích theo diễn biến trình bày của sách. Như vậy, lợi ích đọc sách không chỉ là thu nhập, tìm hiểu thông tin mà còn là một phương pháp rèn luyện khả năng tập trung, tư duy và phân tích.

Trau dồi thêm vốn từ ngữ và kỹ năng viết lách

Từng chữ, từng câu trong sách thường được các tác giả, nhà biên tập, xuất bản hiệu chỉnh rất nhiều lần trước khi đem ra thị trường. Như vậy, khi bạn đọc sách, bạn sẽ tiếp thu được vốn từ ngữ, câu chuẩn.

Các chủ đề trong sách cũng rất đa dạng. Có nhiều mẩu chuyện bạn chưa từng trải qua nhưng được sách nhắc đến. Có nhiều ngôn ngữ chuyên ngành mà nhờ sách bạn mới biết. Như vậy, đọc sách giúp bạn tự học thêm nhiều chủng loại ngôn từ khác nhau.

Hãy thử đọc vài quyển sách rồi bạn sẽ thấy vốn từ ngữ của mình nhiều hơn, hoạt ngôn hơn, cởi mở hơn.

Giúp bạn giải trí, giảm căng thẳng, stress hiệu quả

lợi ích đọc sách Giúp bạn ổn định tinh thần, giảm Stress hiệu quả
Giúp bạn ổn định tinh thần, giảm Stress hiệu quả

Stress là một kẻ thù rất đáng sợ với cơ thể con người. Những cuốn sách mang tính giải trí như truyện cười, truyện ngắn, hay tự truyện của những người có tính cách hướng ngoại thú vị thường sẽ có nội dung nhẹ nhàng, nhiều tình tiết bất ngờ. Khi đọc những cuốn sách thể loại này, bạn có thể tạm quên đi những bực dọc muộn phiền trong cuộc sống, thả lỏng tình thần và có những tiếng cười sảng khoái, giúp giải tỏa tâm trạng và cảm thấy yêu đời hơn. Và có thể, nó cũng giúp bạn nảy ra những phương hướng mới giúp bản thân tự giải quyết được vấn đề của mình nữa đó.

Giúp tinh thần luôn minh mẫn và kéo dài tuổi thọ.

lợi ích đọc sách Rèn luyện trí não không ngừng
Rèn luyện trí não không ngừng

Khi bạn đọc sách, bộ não bạn luôn được vận động giúp giảm nguy cơ mất dần các tế bào não theo tuổi tác đồng thời kích thích bộ não sản sinh tiếp các tể bào mới, qua đó giúp làm chậm lại căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Lợi ích khi duy trì thói quen đọc sách trong thời gian có thể ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến sức khỏe.

Mặt khác, những câu chuyện trong cuốn sách mà bạn tâm đắc có thể giúp bạn có được những lời khuyên bổ ích, vui sống hơn, có động lực hơn trong cuộc sống, học tập và công việc.

Cách giải trí thú vị, không giới hạn và hoàn toàn miễn phí.

Bạn không cần phải bỏ ra nhiều chi phí cho sở thích này. Các thư viện, nhà sách, cà phê  sách luôn rộng mở để bạn hòa mình cùng thế giới sau những trang giấy. Hơn nữa, ở đó cũng như một kho tàng sách lớn, bạn có thể vô tình tìm được cho mình một vài quyển sách tâm đắc mà ban đầu bạn không nghĩ mình sẽ đọc nó.

Giúp bạn kiểm soát bản thân mình.

stress
Kiểm soát và cân bằng cuộc sống.

Trong sinh hoạt hằng ngày, áp lực từ công việc và cuộc sống đôi khi khiến bạn lâm vào những cảm xúc trạng thái tiêu cực buồn chán cáu bẳn…, Nhưng hãy thử nhớ lại trong những cuốn sách bạn đã đọc, có thể bạn sẽ bất chợt nhận ra mình hiện tại đã từng trong một khoảnh khắc, một trang giấy nào đó. Và nhân vật ấy đã giải quyết nó ra sao, thái độ họ như thế nào, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như vậy và bạn sẽ tự kiểm soát được những cảm xúc đó và tìm ra hướng giải quyết hài hòa êm đẹp cho mình.

Giúp hình thành những thói quen lành mạnh và kết nối xã hội.

Hiện nay công nghệ phát triển, con người có rất nhiều hình thức giải trí hiện đại. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó lại đem lại những thói quen xấu như nghiện smartphone, nghiện game, thụ động suy nghĩ, anh hùng bàn phím trên diễn đàn.

Đọc sách sẽ giúp bạn làm đẹp thêm tâm hồn mình, trau dồi cho bản thân thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống. Hãy đến những không gian mở, trải lòng và giao lưu với những người cùng sở thích. Kết nối nhau cùng phát huy cái hay cái đẹp từ kiến thức mà sách mang lại để xã hội thêm tươi đẹp. Hiện nay việc duy trì thói quen đọc sách không còn khó như trước nhờ sự phát triển của công nghệ, mọi người có thể dễ dàng đọc những tác phẩm mình thích qua các ứng dụng hoặc website đọc truyện.

Lời kết: Bởi các lý do đó, việc đọc sách luôn được xã hội khuyến khích và hoan nghênh, vậy nên đừng ngại gì cả, hãy cầm lấy cuốn sách có chủ đề mình yêu thích, tìm một vị trí phù hợp và trải nghiệm nó thôi nào!