avatar

Top 10 tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Một tác phẩm văn học kinh điển là một tác phẩm văn học chạm đến cảm xúc của người đọc nhiều nhất. Tác phẩm đó có thể đem lại tiếng cười giòn giã cho người đọc, nó có thể khiến người đọc rơi lệ, thậm chí nó có thể khiến cho con người ta tương tư cả ngày,… Thực sự với những tác phẩm như vậy thật đáng để đời phải không nào. Vậy làm thế nào để các bạn có được list danh sách “ những cuốn sách kinh điển”này. Cùng theo chân iRead đi khám phá những cuốn sách bất hủ với thời gian dưới đây nhé!!!

1. Chiến tranh và hòa bình

Nhắc đến những cuốn tiểu thuyết của tác giả Lev Tolstoy chắc hẳn các bạn sẽ nhớ ngay đến bộ tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình”, nó được bắt đầu viết vào năm 1863, được NXB Russki Vestnik in lần đầu tiên từ năm 1865 đến 1869. Bộ tiểu thuyết phản ánh một cách chân thực thời kỳ đầy bi tráng của đất nước Nga. Tác giả dựa trên những biến cố có thực trong lịch sử của nước Nga trong những 1805 và 1812. Chiến tranh và hòa bình phản ánh chân thực cuộc sống hòa bình con người Nga lúc bấy giờ. Bộ tiểu thuyết “ Chiến tranh và hòa bình” có thể coi là kiệt tác của Lev Tolstoy và là tác phẩm văn học kinh điển với thế giới.

Mở đầu tác phẩm là khung cảnh của buổi tiếp tân diễn ra, nơi có đầy đủ các nhân vật quyền quý. Ngoài những câu chuyện thường ngày của tầng lớp quý tộc, vị hoàng đế Napoleon I được ng0ười ta nhắc đến. Cùng với đó là cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp mà Nga sẽ tham gia. Tiếp đến, Lev Tolstoy đã ngồi xuống và phân tích những điều ông tin tin tại sao lại đúng như vậy. Ông tin rằng thời thế không được tạo ra bởi những người anh hùng mà thời thế đó được tạo ra bởi chính sự hợp tác của quần chúng nhân dân, của niềm khát vọng dân tộc. Chính vì thế ông kêu gọi sự đoàn kết đồng lòng từ phía dân tộc. Ông chứng minh được rằng sự ra đời của nước Nga, một quốc gia đa dân tộc nhờ sự đoàn kết của người dân mà đã chiến thắng kể thù.

Tác phẩm đã giúp khiến cho người đọc có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau đó là: hy vọng, đau thương, tham vọng và sự thỏa mãn,… Tác giả cho thấy được sự ích kỷ, tham lam của lòng người.

tác phẩm văn học Chiến Tranh Và Hòa Bình
Chiến Tranh Và Hòa Bình

2. Những người khốn khổ

Nhắc đến Victo Hugo người ta sẽ nhớ ngay đến bộ tiểu thuyết “Những người khốn khổ” được xuất bản năm 1862. Đây được coi là tác phẩm văn học kinh điển của nền văn học thế giới trong những năm 1862 của thế kỷ XIX. Tác phẩm kể về xã hội Pháp kể từ khi Napoleol I lên ngôi. Bên cạnh đó tác phẩm còn là bức tranh kể về cuộc sống của những người nghèo khổ ở nước Pháp nói chung và ở Paris nói riêng lúc bấy giờ.

Bộ tiểu thuyết “ Những người cùng khổ” không chỉ nói đến bản chất của những điều tốt, vạch trần những thói xấu của luật pháp mà còn là cuốn bách khoa toàn thư lưu lại những kiến thức về lịch sử của đất nước Pháp nói chung và của Paris nói riêng. Bộ tiểu thuyết là tác phẩm sống mãi với thời gian và tồn tại mãi trong lòng nhân loại.

“Những người cùng khổ” ca ngợi tình yêu thương giữa con người với con người, là tác phẩm thể hiện tình yêu tổ quốc của con người nước Pháp. Không chỉ thế bộ tiểu thuyết còn là cuốn ghi chép lại những hình ảnh đẹp nhất của Paris lúc bấy giờ.

Những Người Khốn Khổ
Những Người Khốn Khổ

3. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiếng chim hót trong bụi mận gai là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng được viết bởi tác giả người Úc tên là  Colleen McCulough và được xuất bản năm 1977. Tác phẩm không chỉ viết về những câu truyện tình yêu lãng mạn mà còn là cuộc sống của các tầng lớp giai cấp tư sản lúc bấy giờ. Họ có những sự thay đổi, những biến cố trong cuộc sống đời thường và trong đời sống nội tâm.

Tác phẩm là sự kết hợp của tính hiện thực và lãng mạn. Với sự miêu tả tỉ mỉ từ cách ăn mặc, từ hình thức bản thân, cho nếp sống của nhân vật,.. đã làm tăng tính hiện thực trong tác phẩm. Lối kể chuyện thong thả theo đúng trình tự thời gian đã làm cho tác phẩm trở nên gần với các loại tiểu thuyết thế kỷ XIX. Nhưng chính những tính cách phi thường của các nhân vật được biểu hiện trong những biến cố đã tạo nên một màu sắc lãng mạng riêng cho Colleen McCulough.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai kể về lịch sử của một gia đình lao động. Sự phát triển kế thừa những điều tốt đẹp của thế hệ sau với thế hệ trước của gia đình này là một hình mẫu nhỏ của lịch sử dân tộc. Bên cạnh đó tác giả sử dụng hình ảnh con chim nhỏ để thể hiện hình ảnh của một người con gái với tình yêu mãnh liệt, và chỉ yêu một lần duy nhất. Qua biết bao cạm bẫy của cuộc sống người con gái ấy vẫn lao đi tìm tình yêu đích thực của đời mình mặc dù biết trước số phận.

tác phẩm văn học Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai

4. Hai số phận

“Hai số phận” là một trong số những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Jeffrey Archer người Anh, được viết vào năm 1979. Với tựa đề gốc là “Kane and Abel” – đây là cách chơi mà tác giả dựa trên hai chữ trong Kinh Cựu Ước là chữ Cain và chữ Abel.

Cuốn sách viết về hai người William Lowell Kane và Abel Rosnovski mỗi người có một số phận khác nhau. Ngoài việc họ cùng sinh ra vào một thời điểm (18/04/1906), có cùng quyết tâm đạt được những điều thành công trong cuộc sống thì hai con người này chẳng có điểm gì là giống nhau. William Lowell Kane là một người quyền lực và giàu có, trái lại Abel Rosnovski (gốc người Ba Lan) sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khổ, sau đó di cư đến Hoa Kỳ. Trải qua biết bao thăng trầm sóng gió của cuộc đời hai con người này nhận ra được sự tồn tại của nhau.

Hai Số Phận
Hai Số Phận

5. Nhà giả kim

Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho như ánh sáng cho đôi mắt của những kẻ mù, như hạt giống cho tâm hồn thiếu sức sống. Cuốn sách không chỉ kể về chàng trai Santiago đi tìm vận mệnh của đời người. Mà cuốn sách còn là hành trình đi tìm hiểu tiếng gọi của trái tim, tìm hiểu về mọi thứ xung quanh cuộc sống. Theo chân chàng trai  chăn cừu đi tứ xứ để hiểu được Ngôn ngữ của vũ trụ qua những chặng đường mà anh ta đi qua. Anh ta đi thật nhiều rồi lại ngẫm về những điều trong quá khứ. Cuốn “Nhà giả kim” là một kho tàng triết lý phương đông. Ở đây khi bạn đọc bạn có thể thấy được triết lý về tình yêu, triết lý về cuộc đời,… là những điều tất yếu phải diễn ra Và một kết luận lại với cuốn sách này đó là sự khó hiểu của nó.

tác phẩm văn học Nhà Giả Kim
Nhà Giả Kim

6. Bố Già

Bố Già là một tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản năm 1969. Tiểu thuyết kể về một gia đình mafia có gốc Silillia ở Mỹ được một nhân vật Bố già lãnh đạo. Hình ảnh bố già được khắc họa để trở thành một nhân vật bất hủ với người đọc.

Chỉ là một kẻ nhập cư với đôi bàn tay trắng đến một ông trùm tột đỉnh và đầy uy quyền, Don Vito Corleone được tác giả khắc họa như một con rắn hổ mang đầy nguy hiểm, khiến kẻ thù phải rút lui, phải e dè khi nhìn thấy. Nhưng lại được người thân, bạn bè kính nể. Nhân vật bố già hiện lên cùng với  một kho triết lý sâu sắc được nhào nặn từ nhiều năm lặn lội giang hồ, bao phen đối mặt với tử thần tưởng dần như đã không còn trên thế gian này.

Cùng với đó là kết cấu truyện hoàn hảo, cốt truyệt độc đáo cùng với sự pha trộn hài hòa của những tình tiết hành động gay cấn cùng với không khí căng thẳng. Bố Già xứng đáng là một tác phẩm văn học để đời của Mario Puzo và đọc giả.

Bố Già
Bố Già

7. Chúa ruồi

Chúa ruồi một bộ tiểu thuyết được viết bởi tác giả William Golding kể về những đứa trẻ tuổi niên thiếu “may mắn” sống sót trên hoang đảo sau khi chiếc máy bay chở chúng đi sơ tán bị trúng đạn. Dưới bầu trời nam Thái Bình Dương đầy nắng, chúng tụ tập với nhau chia sẻ cùng nhau những gánh nặng và đặt trọn niềm tin vào thủ lĩnh. Thế rồi cái đói, cái khắc nghiệt của thiên nhiên đã vắt kiệt lũ trẻ. Sự ngây thơ của chúng đã và đang dần chết đi, từ thực tại của chúng dần tan hòa vào ác mộng. Quả thực đây là một câu chuyện ngụ ngôn vô cùng đau đớn và sợ hãi.

Chúa ruồi quả thực là một câu chuyện phưu lưu ám ảnh, đồng thời là kiệt tác của văn học kinh điển, cách viết của William Golding đã khiến hàng trăm ngàn các nhà phê bình văn học tổn hao giấy mực để tranh luận về vấn đề “Nhân chi sơ tính bản thiện” hay là ngược lại đây.

tác phẩm văn học Chúa Ruồi
Chúa Ruồi

8. Ông già và biển cả

Ông già và biển cả là một cuốn tiểu thuyết ngắn được viết bởi tác giả Ernest Hemingway, nó chứa đựng những bài học vô cùng đắt giá. Cuốn sách kể về hành trình của một ông lão lênh đênh trên biển đánh bắt cá. Trong tiểu thuyết các bạn sẽ liên tục được gặp hình ảnh ông lão đấu tranh với thiên nhiên dữ dội, điển hình là trận chiến giữa ông lão và con cá khổng lồ giữa biển khơi mênh mông. Cùng với đó là những chi tiết vô cùng đắt giá, đọc đến đó bạn đọc cũng phải dừng lại và suy ngẫm. Nhiều đọc giả thậm chí đọc vài ba lần vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của truyện.

Khi mô tả sự chênh lệch về sức mạnh của thiên nhiên (con cá) với ông lão Ernest Hemingway đã sử dụng triệt để nguyên lý “tảng băng trôi”, chỉ dùng một phần nổi còn bảy phần chìm làm cho diễn biến câu truyện trở nên kịch tính hơn, hấp dẫn hơn. Tác phẩm ngợi ca sức mạnh của con người muốn chinh phục thiên nhiên vũ trụ. Bên cạnh đó là sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên, với vũ trụ bao la.

Ông Già Và Biển Cả
Ông Già Và Biển Cả

9. Vào trong hoang dã

Tháng 4 năm 1992, một chàng trai tên là Christopher Johnson McCandless có xuất thân từ một gia đình khá giả sống ở bờ Đông đã đi nhờ xe đến Alaska, rồi một mình đơn độc đi vào vùng đất hoang dã phía Bắc ngọn núi McKinley. Anh ta đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm 25.000 đô la để tặng cho quỹ từ thiện. Gần như anh ta bỏ đi tất cả tài sản, tiền bạc, xe cộ để bắt đầu cuộc đời mới cho chính anh ta,…

Chàng trai trẻ hơn 20 tuổi, sống trong gia đình giàu có, học vấn cao và phía trước anh ta là cả một tương lại rộng mở rộng đã từ bỏ tất cả để dấn thân vào hành trình đơn độc, hoang dã. Dưới ngòi bút của tác giả “Vào trong hoang dã” đã mô tả những trải nghiệm đầy phi thường của chàng trai. Cuốn tự truyện được coi là một tác phẩm văn học khó quên. Nó ngợi ca một cuộc sống tận hiến và đầy cảm động của chàng trai trẻ.

Vào Trong Hoang Dã
Vào Trong Hoang Dã

10. Không gia đình

Không gia đình là cuốn tiểu thuyết bổi tiếng của tác giả Hector Malot xuất bản năm 1878. Không gia đình kể về một cậu bé tên là Rê-mi không cha không mẹ đã rong ruổi trên khắp nước Pháp và Anh. Tác phẩm phản ánh xã hội lúc bấy giờ, tầng lớp tư sản thì giàu có, sa hoa, còn có những người lao động nhỏ bé họ luôn yêu thương giúp dỡ lẫn nhau để vươn lên trong cuộc sống. Tiểu thuyết viết về những cảnh nông thôn và thành thị đan xen tạo ra cảm giác hứng thú cho bạn đọc. “Không gia đình” còn phản ánh cảnh lao động, sinh hoạt bấp bênh, đầy nguy hiểm trong cuộc sống của những công nhân thợ mỏ và người dân lao động trong thành phố. Đồng thời tiểu thuyết còn thể hiện tình đùm bọc lẫn nhau của con người với con người có cùng hoàn cảnh. Cuốn sách ngợi ca tinh thần độc lập tự chủ và biết vươn lên trong cuộc sống của tuổi trẻ. Tuổi trẻ đó là sự sáng tạo, đó là ý chí quyết tâm,…

Không Gia Đình
Không Gia Đình

Mỗi cuốn sách mỗi thời gian xuất bản khác nhau nhưng với độc giả nó trường tồn mãi với thời gian. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những đầu sách hay và thú vị vào trong kho sách của mình.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ bên những cuốn sách của mình!!!