VăN HọC HIệN đạI NỔI BẬT

 • Sao Anh Lại Lấy Chồng Của Em - Hoàng Hải Lâm

  Sao Anh Lại Lấy Chồng Của Em

  Hoàng Hải Lâm

  Sao Anh Lại Lấy Chồng Em cũng là tên một truyện ngắn, gây chú ý khi tiếp cận đề tài không mới nhưng vẫn còn đủ “nhạy cảm” trong xã hội hiện nay: Hiện tượng đồng tính. Đó là bi kịch khi người trong cuộc cố che giấu bản chất, chấp nhận sống một cuộc đời “không là mình”. Sự đau đớn xen lẫn cảm giác thất vọng tột cùng khi Phan – người vợ vô tình phát hiện Văn – chồng mình là người đồng tính, có mối quan hệ tình cảm sâu đậm với Thanh – người đàn ông mang vỏ bọc “bạn thân” một thời gian dài. Còn người lái xe trong truyện lại yêu một cách âm thầm và si mê Thanh, cuối cùng gia đình ông cũng đổ vỡ… Để “giải quyết” mối quan hệ nhiều khúc mắc này tác giả đã lựa chọn cách dễ nhất là cho nhân vật Thanh chết bằng một tai nạn bất ngờ để kết thúc mọi rắc rối. Khi chứng kiến cái chết của người yêu, Văn đã khóc rất nhiều, khiến người vợ cũng đau đớn không kém.

  HOTTruyện trong TOP 20 đọc nhiều nhất tuần FULLTruyện đã hoàn thành
  216 lượt đọc
 • Trở Lại Địa Đàng - James Rollins

  Trở Lại Địa Đàng

  James Rollins

  151 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Ngàn Dâu - Hồ Phương

  Ngàn Dâu

  Hồ Phương

  151 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Vùng Biên Ải - Ma Văn Kháng

  Vùng Biên Ải

  Ma Văn Kháng

  218 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Xanh - Chu Thùy Anh

  Xanh

  Chu Thùy Anh

  103 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Thạch Trụ Huyết - Nguyễn Trần Bé

  Thạch Trụ Huyết

  Nguyễn Trần Bé

  235 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Đôi Mắt - Nam Cao

  Đôi Mắt

  Nam Cao

  564 lượt đọc
  HOTTruyện trong TOP 20 đọc nhiều nhất tuần FULLTruyện đã hoàn thành
 • Thực Hay Mơ - Lưu Quang Minh

  Thực Hay Mơ

  Lưu Quang Minh

  484 lượt đọc
  FULLTruyện đã hoàn thành
 • Màu Tím - Bao'er Jinna

  Màu Tím

  Bao'er Jinna

  537 lượt đọc
  HOTTruyện trong TOP 20 đọc nhiều nhất tuần FULLTruyện đã hoàn thành
 • Bà Bovary - Gustave Flaubert

  Bà Bovary

  Gustave Flaubert

  723 lượt đọc
  HOTTruyện trong TOP 20 đọc nhiều nhất tuần FULLTruyện đã hoàn thành
 • Hạnh Phúc Đâu Dễ Kiếm Tìm - Nhiều Tác Giả

  Hạnh Phúc Đâu Dễ Kiếm Tìm

  Nhiều Tác Giả

  204 lượt đọc
  HOTTruyện trong TOP 20 đọc nhiều nhất tuần FULLTruyện đã hoàn thành
Các tác phẩm văn học hư cấu, phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của cuộc sống con người thông qua những nhân vật, hoàn cảnh, sự việc khác nhau.
 • Bà Bovary

  Bà Bovary

  Gustave Flaubert

  723 lượt đọc

  "Bà Bovary" (Madame Bovary, 1856) là cuốn tiểu thuyết cỡ lớn, mô tả các nhân vật tầm thường mà không thể quên được. Tác phẩm kể về nàng Emma Bovary, con một nông dân khá giả chịu ảnh hưởng của tiểu thuyết lãng mạn nên ước mơ một cuộc sống phóng khoáng, phong lưu nhưng cuối cùng nàng lấy phải một anh chồng đần độn và nàng bị giam hãm vào cuộc sống tư sản chật hẹp, buồn tẻ tầm thường nơi tỉnh nhỏ. Để đạt được ước mơ Emma không tránh khỏi con đường ngoại tình rồi cuối cùng bị lừa gạt, mang công mắc nợ và nàng phải tự tử.

 • Màu Tím

  Màu Tím

  Bao'er Jinna

  537 lượt đọc

  “... Tôi thừa nhận có lúc đặt bút xuống viết bỗng thấy tuyệt vọng trào dâng, nhưng nhìn một cách tổng thể thì bao trùm lên vẫn là niềm lạc quan bao la rộng khắp. Không có những ngôn từ hoa lệ, cũng không muốn hoa trang thật mỹ miều, chỉ muốn gắng sức để làm sao lột tả một cách chân thành nhất, sâu sắc nhất cuộc sống thực của thế hệ chúng tôi ngày ấy. Đẹp đẽ cũng được, thô tục cũng được, đau xót cũng được, tuyệt vọng cũng được... cái mà tôi muốn nói tồn tại chính là sự hợp lý và nét chân thực... đó mới là đáng quý!” (Trích lời tác giả - Bao’er Jinna)

 • Thành Phố Sau Ánh Hào Quang

  Thành Phố Sau Ánh Hào Quang

  Denley Lupin

  278 lượt đọc

  Cuốn tiểu thuyết Thành Phố Sau Ánh Hào Quang mang tới cho người đọc thông điệp : Cuộc đời này những gì đến và đi chúng ta đều không thể quyết định. Điều gì đang có nên trân trọng, thứ gì ra đi nên cảm ơn vì ý nghĩa nó từng đem đến.

Các tác phẩm văn học có xu hướng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa, thường chỉ tập trung vào một tình huống, một chủ đề nhất định.
 • Đôi Mắt

  Đôi Mắt

  Nam Cao

  564 lượt đọc

  Truyện ngắn Đôi mắt là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao sau cách mạng tháng Tám. Đó là tác phẩm ưu tú của văn học Việt Nam thời kì đầu kháng chiến . Tác phẩm không chỉ đơn thuần phản ánh đôi mắt của cá nhân mà còn lớn hơn, khẳng định vấn đề lập trường quan điểm của văn nghệ sĩ. Điều đó đã nâng tác phẩm lên một tầm cao mới, xứng đáng là bản tuyên ngôn nghệ thuật cho cả một thế hệ nhà văn như nhận xét của Tô Hoài.

 • Thực Hay Mơ

  Thực Hay Mơ

  Lưu Quang Minh

  484 lượt đọc

  “Những câu chuyện của Lưu Quang Minh rất mộc mạc giản dị, như cách sử dụng những ngôn từ mộc mạc đơn thuần mà hàm chứa những tư tưởng khá sâu sắc. Không dùng đến sự đột phá trong hành văn, nhưng Lưu Quang Minh đã làm những câu chuyện tưởng cũ mà lại thật mới mẻ, những câu chuyện mới mẻ lại tưởng chừng như đã quen thuộc từ lâu mà mình vô tình quên mất. Những câu chuyện đời thường, pha lẫn giữa “thực” và “ảo” là nét chung trong từng trang chữ, đôi khi “ảo” là để cho người ta nhận ra “thực” và làm cho “thực” thêm có giá trị giữa xô bồ của cuộc sống. Văn của Lưu Quang Minh có hơi già nhưng những câu chuyện lại trẻ, có thể khiến người ta trẻ lại hoặc thấy mình trưởng thành nhiều thêm. Lưu Quang Minh là một người viết khá lạ và có nét riêng của mình để không thể bị nhầm lẫn với bất kì ai và khó có thể nào lãng quên.” - Hàn Băng Vũ

 • Hạnh Phúc Đâu Dễ Kiếm Tìm

  Hạnh Phúc Đâu Dễ Kiếm Tìm

  Nhiều Tác Giả

  204 lượt đọc

  Những truyện ngắn được bộ ba tác giả Đình Thắng, Minh Mèo, Nguyên Nguyên gửi đến độc giả đều xoay quanh cuộc kiếm tìm hạnh phúc của các bạn trẻ. Trên con đường đi tìm hạnh phúc chẳng bao giờ dễ dàng, nhưng nếu biết trân trọng, đón nhận và chỉ cần có tình yêu, có niềm tin ắt sẽ tìm được hạnh phúc. Như lời của một cô gái 24 tuổi trên bờ vực tìm đến cái chết đã nhận ra: “Đi qua những năm tháng khổ đau ấy, tôi nhận ra mình vẫn phải sống, rồi tin tưởng rằng có một ngày nào đó, dù xa xôi cũng được. Cuộc sống một lần nữa sẽ mỉm cười với tôi, miễn là trong tôi…luôn cháy lên một niềm tin, một tia hy vọng… dù chỉ là mong manh!”

Các tác phẩm văn học ly kì, bí ẩn, kể lại quá trình điều tra, phá án giữa nhân vật chính và hung thủ.
 • Địa Đồ Di Cốt

  Địa Đồ Di Cốt

  James Rollins

  522 lượt đọc

  Một cuộc phiêu lưu xuyên không gian, thời gian với những bí mật ghê gớm; sự pha trộn giữa khoa học và tâm linh huyền bí, sự xung đột giữa các tôn giáo; những tổ chức tội ác xuyên lục địa khiến cảnh sát cũng bất lực, Vatican cũng phải vào cuộc… Hẳn những fan hâm mộ của Mật mã Da Vinci không thể bỏ qua cuốn sách này. Điều gì dẫn đến những cái chết khủng khiếp, kỳ lạ và khó hiểu tại nhà thờ Cologne nước Đức ngay giữa một buổi hành lễ? Điều bí mật gì ẩn giấu sau việc đánh cắp di cốt của ba vị Tiên tri - Những người đã từng đến viếng Đức chúa Hài đồng? Tất cả dần được hé mở qua quá trình điều tra của một tổ chức mang tên Sigma, cảnh sát và cả Vatican cũng vào cuộc! Tập hợp các đồ đệ của thuyết giả kim và những tên sát nhân, những kẻ vạch chiến lược bậc thầy của tổ chức Long Đình đã lập ra kế hoạch để biến chỗ di cốt thiêng liêng của ba vị Tiên tri thành một thứ quyền lực nhằm thay đổi cả tương lai của nhân loại.

 • Ngôi Nhà Ma

  Ngôi Nhà Ma

  Hoàng Minh Tường

  463 lượt đọc

  Ngôi Nhà Ma là một trong những tác phẩm hiếm hoi của Hoàng Minh Tường đi theo thể loại kinh dị, hồi hộp. Nhưng cũng chính sự mới mẻ này đã thổi nên một cái hồn rất riêng cho những nhân vật, những con người, những câu chuyện đằng sau tấm màn kì lạ đó.

 • Tình Thế Hiểm Nghèo

  Tình Thế Hiểm Nghèo

  Jonathan Kellerman

  352 lượt đọc

  Tình Thế Hiểm Nghèo với chiều sâu tâm lý tội phạm và mặt trái đen tối của một thành phố hoa lệ đã góp phần tạo nên một tác phẩm xuất sắc của tác giả hàng đầu các sách bán chạy nhất của tờ New York Times – Jonathan Kellerman. Những hành động tàn nhẫn, biến thái và kỳ quặc, cách thức kẻ sát nhân sử dụng các phương tiện di chuyển xa xỉ và sự thật đáng ngờ là hắn không hề có động cơ gây án. Như những câu chuyện trinh thám cực điểm, những tội ác này cần đến sự chú ý của thám tử Milo Turgis của Sở cảnh sát Los Angeles và cộng sự của ông trong những cuộc săn đuổi tội phạm – nhà tâm lý học Alex Delaware.

Các tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi do chính tác giả tự kể lại, miêu tả cuộc đời và những câu chuyện mình đã trải qua.
 • Ngày Sống Đời Thơ

  Ngày Sống Đời Thơ

  Lê Minh Quốc

  238 lượt đọc

  Ngày Sống Đời Thơ Thơ đứng ở đâu trên đường phố Tôi hỏi vòm xanh không vọng tiếng trả lời Mẹ gánh gồng chân đi không bén đất Miếng cơm ăn tần tảo giọt mồ hôi Náo nhiệt phèng la âm thanh thành thị Mù mịt khói xe nghẹt thở điên khùng Sao nàng thơ cứ du dương đỏng đảnh Mở miệng ra ríu rít tiếng tơ rung? Mở miệng ra những trăng hoa tuyết nguyệt Trang đời vui bất tuyệt bốn ngàn năm Chỉ nghe thấy rặt tiếng cười rổn rảng Sao thơ không an ủi lệ đau thầm? Những đất đai những dân oan quy hoạch Nợ đền bù giải toả cũng nhẹ tênh Hồn của đất trong thơ như hạt bụi Sao không kêu thương máu chảy ruột mềm? Thơ đứng ở đâu trong những ngày biển động Xác cá khô nằm xếp lớp buồn rầu Thơ hoan ca qua bình minh chói sáng Sao lại quên biên giới trắng hoa lau? Mẹ ơi mẹ đã ngàn đời lấn biển Máu Âu Cơ từng đỏ ngấu biển Đông Ngựa Thánh Gióng tung hoành trong sử sách Sao thơ không cuộn giữ máu Tiên Rồng? Sao thơ đứng phía bên ngoài đời sống Vần điệu nhịp nhàng hữu nghị viễn vông? Thơ bay lên trời, sao không về mặt đất Nếu không về, thơ có cũng là không Thơ đứng ở đâu trong cần lao bụi bặm Có sẻ chia cơm gạo giá lương tiền? Thấu hiểu cây lúa kia oằn mình trổ hạt Hay chỉ tụng ca bằng lý lẽ huyên thuyên? Thơ đứng ở đâu trong những ngày đình công bãi thị Có vỗ tay reo, có cất nhịp đồng hành? Hay thơ lại quay lung cúi mặt Suốt bốn mùa phiêu lãng với trời xanh? Thơ đứng ở đâu trong đêm dài xa xứ Bán máu nhọc nhằn góp nhặt từng xu Giọt mồ hôi bỏng ran trên tuyết nóng Đường về quê xa tít gió mịt mù… Và cứ thế trong từng ngày tôi sống Yêu lấy thơ hay yêu lấy riêng mình? Trái tim treo phía bên ngoài thời cuộc Thơ của thơ hay lảm nhảm ngôn tình? Nhật tân, hựu nhật tân đổi mới: Thi pháp thơ?hay vần điệu trắc bằng? Hậu hiện đại? cách tân? hay cổ điển? Thay máu cho thơ - tôi xin được thưa rằng: Hãy nhìn mây đã ngàn năm phiêu lãng Vẫn bạch vân sắc trắng lẽ vô thường Dẫu thiên hạ định cư trên mặt trăng, sao hoả Vẫn đẻ cái sinh con theo nguyên lý âm - dương Nhân loại đã chơi xong ván bài binh xập xám Thể nghiệm đông - tây xáo trộn lằng nhằng Hình thức à? À, chỉ là hình thức Phải làm sao níu lại vệt sao băng? Ẩn số ấy, tôi hỏi tôi dằn vặt Hồn vía thơ ở đâu trong chín cõi vô hình? Mỗi con chữ trổ bông trên cánh đồng chữ nghĩa Là khi tôi dám thanh lọc máu mình Giọt máu ấy tượng hình như hòn lửa Thấu thị buồn vui không riêng chỉ một người Mai sau nữa trên đường dài vạn dặm Sứ mệnh của thơ không cách biệt với Đời L.M.Q (Chiều ngày 15.2.2016/ viết trên đường từ Phá Tam Giang về Hội An)

 • Cuộc Chiến Đi Qua

  Cuộc Chiến Đi Qua

  Kanta Ibragimov

  205 lượt đọc

  Lịch sử vùng đất Bắc Kavkaz, kể từ khi chính quyền Xô viết được thành lập tại đây vào năm 1924 và tan vỡ hoàn toàn vào năm 1995, đã được tác giả Kanta Ibragimov tái hiện thông qua hình tượng nhân vật chính lấy từ nguyên mẫu cuộc đời đầy thăng trầm và sóng gió của ông nội tác giả, nhưng được thể hiện dưới góc nhìn mới, chân thực và khách quan hơn so với dòng văn học Xô viết trước đây. Tác phẩm có sức bao quát rộng lớn và thông qua đó, người đọc có thể cảm nhận một cách đầy đủ và chân xác về bản anh hùng ca cùng những tấn bi kịch tại Chechnya và các vùng đất khác nhau trên lãnh thổ rộng lớn của Liên bang Xô viết trước đây.

Các tác phẩm văn học có ý nghĩa và giá trị nhân văn, những bài học cuộc sống cao cả, giúp truyền cảm hứng và sự sáng tạo cho người đọc.
  Chưa có tác phẩm nào thuộc phân loại này.
  iREAD đang cập nhật thêm, bạn hãy quay lại sau nhé!
Các tác phẩm văn học giúp người đọc tiếp nhận được thông tin và những bài học cuộc sống nhờ vào những kinh nghiệm có thật của tác giả.
  Chưa có tác phẩm nào thuộc phân loại này.
  iREAD đang cập nhật thêm, bạn hãy quay lại sau nhé!
Góp ý