Tháng 1, 2: Chủ đề mùa xuân và tình yêu lên ngôi!

Ngày 05/01/2019
Đông lui Xuân về, trời đất sắp sửa thay áo mới, sự tuần hoàn và biến chuyển của tự nhiên có làm bạn xúc cảm và muốn viết ra vài dòng? Hãy cùng iREAD khám phá những chủ đề viết thú vị trong tháng 1, 2 và chấp bút bạn nhé!

1. Tổng kết năm cũ, đề ra mục tiêu năm 2019 của bạn

“Tống cựu nghinh tân” luôn là điều mọi người muốn làm vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trên mạng xã hội, các bài viết về chủ đề này hiện cũng đang trở thành trend, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Group Cộng đồng mê sáng tác iREAD cũng có tổ chức một mini event nhận lì xì nhỏ liên quan đến chủ đề này với hashtag #2019CuaToi , thể lệ vô cùng đơn giản, bạn rủ bạn bè hưởng ứng và giành lì xì lấy hên đầu năm ngay nhé!

Xem thể lệ tại link: https://www.facebook.com/groups/1843778852593439/permalink/1965185350452788/

2. Mùa xuân - thời điểm ta có nhiều thời gian bên gia đình nhất

Xuân về, phố xá Sài Gòn, Hà Nội đẹp hơn với những chiếc đèn dây màu vàng đỏ giăng giăng khắp phố, ở các sảnh lớn của các tòa nhà văn phòng đâu đâu cũng rộn ràng chưng mai đào, tầm xuân, quất, câu đối, bánh chưng xanh… Tâm hồn người ta cũng dễ bị những thứ đẹp đẽ, ấm cúng ấy làm lay động. Mùa xuân, Tết, khoảnh khắc giao thừa, mâm cơm tất niên… sự đoàn viên, tình cảm gia đình luôn là những chủ đề viết bất tận trong dịp này.

Phá cách hơn, bạn hãy viết về mùa xuân ở chốn xa, mùa xuân ở những vùng đất bạn đi qua, hay ký ức, nỗi luyến tiếc về một mùa xuân nào đó mà bạn bỏ lỡ cơ hội về nhà… Cứ lên dây cót tinh thần và viết, ý xuân, tình xuân, không gian mùa xuân sẽ giúp văn chương của bạn tuôn trào…

3. Tình yêu là đề tài hợp trend muôn thuở

Mùa xuân là mùa của đoàn viên và tình yêu. Ảnh minh họa. Nguồn: sưu tầm internet.

Sẽ thật thiếu sót nếu quên nhắc đến tình yêu vào mùa xuân bởi một lẽ rất đơn giản, ngày lễ tình nhân Valentine thường chỉ đi theo sau Tết vài ngày.

Tình yêu ngày xuân sẽ có xa cách nhớ nhung, sẽ là dịp để anh đưa em về ra mắt họ hàng, sẽ là những trải nghiệm đầy ấn tượng của các cặp đôi mới nên duyên vợ chồng, sẽ là những sẻ chia ngọt ngào, những lời hứa hẹn “mùa xuân này anh sẽ cưới em” hoặc thậm chí là những câu chuyện tiểu thuyết dài tập chúng ta yêu nhau vào mùa xuân, mùa xuân này anh có em…

4. Nỗi cô đơn thì sao? Hơi lạc quẻ nhưng lại làm người ta khắc khoải

Cuối năm âm lịch cũng là thời khắc của những nỗi nhớ và hồi tưởng nên dù buồn và có vẻ khá loãng giữa không khí mùa xuân rộn ràng thì chủ đề này cũng sẽ dễ tìm được sự đồng cảm của nhiều người. Đó có thể là tâm sự của một người đã sắp qua 30 nhưng vẫn lẻ bóng, là bức thư tha thiết gửi người thân của một người trẻ xa xứ không thể trang trải chi phí để về nhà, là sự cô đơn lạc lõng của những người trẻ khi chưa làm được gì trong năm cũ và vẫn cảm thấy chông chênh trong năm mới, là tình yêu đơn phương đau khổ triền miên nhưng lại không thể bứt ra được để giải phóng chính mình…

Tâm trạng nặng nề chất chứa thường chỉ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, hãy viết ra tất cả, như mượn con chữ thành người bạn tri kỷ để giãi bày nỗi lòng, tâm trạng bạn nhờ đó cũng sẽ vơi bớt hơn đấy, hãy để iREAD tạo nguồn cảm hứng để bạn viết lách và tâm sự nhé!

5. Viết tặng người phụ nữ tôi yêu

Tết là dịp đoàn viên, là thời điểm dài nhất mà chúng ta ở bên gia đình và có lẽ cũng là thời điểm mẹ/vợ/người yêu của ta bận rộn nhất với công cuộc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị món ăn thức uống thết đãi những đứa con xa trở về quây quần bên gia đình hay bạn bè, khách khứa đến thăm nhà. Vì thế, chủ đề viết tặng người phụ nữ tôi yêu sẽ bắt “trend” rất nhanh thôi nên bạn hãy mạnh dạn viết về nó như một món quà tinh thần dành tặng những người phụ nữ quan trọng nhất đời ta nhé!

iREAD là nền tảng sáng tác trực tuyến chấp nhận các thể loại tản văn, tạp bút, kỹ năng, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết và cả ký, hãy chấp bút để bắt kịp trend và sớm có những tác phẩm ghi đậm dấu ấn cá nhân trên nền tảng trong mùa xuân này bạn nhé!

Chúc bạn có một mùa Tết thật an yên, ấm áp và không kém phần rực rỡ!

Trân trọng,

Tin khác
Góp ý