Thắc mắc cụ thể
 • Tôi cần làm gì nếu muốn đăng tác phẩm lên iREAD?

  Rất đơn giản. Bạn chỉ cần đăng nhập bằng Facebook hoặc Zalo, sau đó chọn biểu tượng “Đăng tác phẩm”, đăng ký bút danh là có thể tự mình viết và đăng tác phẩm rồi.

 • Hướng dẫn cách đăng tác phẩm lên iREAD

  BBT đã có một bài viết chi tiết hướng dẫn cách đăng tác phẩm lên iREAD, mời bạn xem tại đây: https://iread.vn/tin-tuc/huong-dan-dang-tac-pham-sang-tac/8

 • Vì sao tác phẩm của tôi không được duyệt?

  Thông thường, sau khi bạn tạo và đăng tác phẩm, BBT sẽ kiểm duyệt nội dung, bạn sẽ nhìn thấy tình trạng chờ duyệt/đã đăng/không được duyệt cụ thể trong vòng 24h đồng hồ. Nếu bạn vẫn không được duyệt nội dung sau 3 ngày đăng, có thể bạn đã mắc các lỗi cơ bản sau:

  - Văn bản quá ngắn, ít hơn 600 chữ (2.000 ký tự bao gồm khoảng trắng).

  - Nội dung tác phẩm vi phạm các nguyên tắc đăng tải trên nền tảng iREAD.

  - Tác phẩm của bạn vi phạm bản quyền.

  - Bạn thao tác sai hoặc bị lỗi kỹ thuật.

 • Những nội dung nào được đăng và kiểm duyệt nhanh chóng?

  iREAD là nền tảng tạo ra một không gian an toàn và thoải mái để mọi người yêu thích viết lách khám phá, sáng tạo tản văn, chia sẻ kỹ năng, viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tùy bút... Tuy nhiên chúng tôi muốn bạn hiểu được các loại nội dung bạn có thể tìm và đọc trên iREAD cũng như các loại nội dung bạn có thể và không thể đăng. Vì vậy, trước khi bạn dự định đăng bất kỳ thứ gì lên iREAD, bạn vui lòng xem xét các nguyên tắc sau:

  - Tác phẩm bạn sắp đăng phải phù hợp với cộng đồng và đã được xác định đúng thể loại.

  - Tác phẩm hoàn toàn là tác phẩm gốc của cá nhân bạn, hoặc bạn có sự cho phép của tác giả để đăng nó.

  - Tác phẩm chưa được công bố hay xuất bản ở đâu khác.

  - Trong giai đoạn 1 này, bạn chỉ được đăng các tác phẩm chữ mà thôi. Không được phép đăng hình ảnh, video clip, âm thanh hay chèn bất kỳ đường link nào vào nội dung tác phẩm.

  - Nội dung chương phải trình bày đẹp, nếu mắc các lỗi diễn đạt như câu cú quá lủng củng, từ sai lỗi chính tả quá nhiều sẽ bị xóa.

  - Không được sử dụng các từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa. Nếu nhất định phải dùng thì nên thay thế bằng dấu *.

  - Văn bản trình bày phải phân đoạn rõ ràng, nếu viết thành một khối dày đặc chữ cũng không được duyệt và sẽ bị xóa.

  - Các tác phẩm có nội dung quá ngắn, dưới 600 chữ không được đăng (với thể loại thơ, khuyến khích đăng thơ theo tập, nhiều bài).

  - Tác phẩm có nội dung người lớn (có yếu tố bạo lực, tình dục) phải gán nhãn giới hạn độ tuổi phù hợp, ví dụ: 18+, 20+. Tuy nhiên nếu yếu tố bạo lực quá nặng hay mô tả cảnh quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục, chủ đề hoặc cảnh tự hủy hoại bản thân như tự tử, bỏ đói… sẽ bị xóa và khóa tài khoản vĩnh viễn.

 • Các nội dung nào bị cấm?

  Các nội dung dưới đây không được phép đăng trên iREAD và sẽ bị xóa:

  - Tác phẩm khiêu dâm. Một tác phẩm được coi là khiêu dâm khi nó chỉ tồn tại với mục đích kích thích tình dục. Những tác phẩm này tập trung vào các hành vi tình dục thay vì kể lại một câu chuyện.

  - Những tác phẩm khuyến khích hoặc thúc đẩy tình dục liên đới. Quan hệ tình dục liên đới bao gồm hãm hiếp, tấn công tình dục, bắt cóc vì mục đích tình dục, hoặc nô lệ tình dục, bất kể nhân vật hay người giám hộ của họ “tự nguyện” chấp nhận hành vi đó hay không.

  - Tác phẩm chỉ dành cho việc nhập vai hoặc nhắn tin tình dục. Chủ động tìm kiếm các thông điệp về bản chất tình dục là không được phép. Điều này bao gồm việc đăng các tác phẩm khuyến khích thư cá nhân, đăng các quy tắc cho lối chơi công khai hoặc riêng tư có tính chất tình dục. Điều này cũng bao gồm các bài đăng có chứa các nhân vật roleplay có thể được chọn để nhập vai tình dục.

  - Những tác phẩm khuyến khích bất kỳ hành động tình dục bất hợp pháp nào khác, chẳng hạn như tình trạng loạn dâm hoặc loạn dâm.

  - Bất kỳ nội dung nào khuyến khích hoặc đưa ra hướng dẫn về tự hủy hoại bản thân cũng sẽ bị xóa. Tự hại bao gồm các rối loạn hành vi như tự tử và tuyệt thực. Khuyến khích có nghĩa là một tác phẩm tích cực thúc đẩy một hành vi hoặc hành động bằng cách miêu tả nó như là một hành động tích cực nên được bắt chước. Hướng dẫn có nghĩa là tác phẩm cung cấp các bước hoặc chi tiết về cách cam kết. Ví dụ, một cuốn nhật ký có các hướng dẫn về cách tự tử hoặc nhịn đói. Các tác phẩm hoặc thảo luận nhằm đặt ra một ánh sáng tiêu cực về hậu quả của các rối loạn tự hại và ăn uống không phải là một sự vi phạm.

  - Bất kỳ nội dung quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ nào không liên quan đến hoặc chưa được iREAD xử lý đều không được phép và sẽ bị xóa.

  Chia sẻ ý kiến cá nhân về nội dung và chất lượng tác phẩm là được phép. Tuy nhiên iREAD là nơi đăng tải những nội dung sáng tạo của cá nhân nên không được dùng nó để đăng bất kỳ nội dung nào mang tính bình luận/công kích về các cá nhân/sự kiện mang yếu tố chính trị. Cụ thể là:

  - Tiết lộ bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào về người khác, bao gồm tên thật, địa chỉ, thông tin liên hệ khác, mô tả thực tế. Do tính chất hư cấu của những tác phẩm và cơ hội của tên thật được sử dụng một cách trùng hợp, chúng tôi không thể xóa một tác phẩm có cùng tên hoặc tên giống với một người thực.

  - Tích cực kích động bạo lực hoặc hận thù. Việc khuyến khích hận thù trên cơ sở chủng tộc, dân tộc, tôn giáo, khuyết tật, giới tính, tuổi tác hoặc khuynh hướng tình dục hoặc nội dung nhằm mục đích bắt nạt, đe dọa hoặc quấy rối người khác cũng bị nghiêm cấm. Chúng tôi mong muốn tạo ra một cộng đồng an toàn cho tất cả mọi người trên iREAD, vì vậy hãy tử tế, tôn trọng và vui lòng đối xử với những người khác như bạn muốn được đối xử. Các ý kiến chung được cho phép, nhưng chúng không thể phân biệt đối xử. Ví dụ, một người nào đó được ý kiến rằng họ không thích đồng tính luyến ái, nhưng họ không thể khuyến khích người khác tấn công hoặc ghét bỏ đối tượng đó do tính dục của họ.

 • Tôi nhận được những quyền lợi gì khi tham gia/đăng tác phẩm trên iREAD?

  Nếu bạn là người đọc, bạn sẽ được thưởng thức những tác phẩm hay và phù hợp với độ tuổi của mình trên iREAD.

  Còn nếu bạn thích viết, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trên nền tảng iREAD, học hỏi kinh nghiệm viết lách từ các tác giả trẻ/nhà văn nổi tiếng qua các buổi talkshow, livestream, hội thảo… đồng thời được giao lưu cùng các cây bút trẻ có cùng sở thích trên khắp mọi miền tổ quốc.

  iREAD cũng xây dựng nhiều cuộc thi viết, quà tặng, xúc tiến ký hợp đồng tác giả với các tác phẩm hot, được view khủng để sân chơi này luôn thú vị và sôi nổi. Bạn có thể xem thêm thông tin tại bài viết này: dẫn link quyền lợi.

  Dù bạn là ai, bạn cũng sẽ có được những khoảnh khắc thú vị và đang nhớ cùng nền tảng sáng tác trực tuyến iREAD.

 • Tôi có thể kiểm soát và chỉnh sửa được bài viết của mình sau khi đã được kiểm duyệt không?

  Đương nhiên là được bạn nhé, bạn có thể chỉnh sửa tối đa 3 lần sau khi tác phẩm được BBT kiểm duyệt. Tuy nhiên, mỗi lần bạn chỉnh sửa, BBT phải đồng ý lại thì nội dung đó mới được update.

  Nếu muốn được chỉnh sửa nhanh hơn, bạn có thể mail trực tiếp về địa chỉ email sangtac@iREAD.vn hoặc Zalo: 0989411939 để tương tác trực tiếp với BBT nhé!

 • Tôi có được trả tiền cho những bài viết trên nền tảng?

  Hiện tại iREAD là sân chơi hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn trẻ yêu thích sáng tác, viết lách. Dù vậy, nếu bạn có nhiều tác phẩm hay và lượng view khủng, chúng tôi sẽ cân nhắc ký hợp đồng cộng tác dài hạn hoặc in sách giấy, từ đó bạn sẽ có được thù lao xứng đáng.

  Ngoài ra, bạn có thể kiếm thu nhập từ việc tham gia các cuộc thi cũng như hoạt động hấp dẫn khác trên nền tảng.

 • Tôi có thể tương tác với fan và tác giả khác trên nền tảng không?

  Hiện tại, phiên bản sáng tác chỉ mới ra mắt version 1 nên bạn chỉ có thể tương tác với fan và các tác giả khác bằng tài khoản của mình thông qua mục bình luận nhé.

  Trong thời gian tới, nhanh thôi, chúng tôi sẽ update các phiên bản mới với nhiều tính năng ưu việt hơn để bạn có thể trò chuyện được với fan và nhắn tin riêng cho các tác giả bạn yêu thích.

 • Tôi phải làm sao nếu muốn thay đổi avatar, bút danh và thông tin tác giả?

  Trong giai đoạn này, khi muốn điều chỉnh những thông tin tên, các bạn vui lòng tương tác với BBT mảng sáng tác, cụ thể là mail sangtac@iREAD.vn hoặc Zalo: 0989411939 nhé!

  Chúng tôi sẽ nhanh chóng cải tiến chức năng này để tăng thêm tính tiện ích cho nền tảng. Mong bạn thông cảm và tiếp tục ủng hộ.

 • Tôi có thể đăng song song tác phẩm của mình ở những nền tảng/ website/ diễn đàn khác không?

  Để tác phẩm được duyệt nhanh và nhận được những quyền lợi hấp dẫn từ iREAD, chúng tôi khuyến khích bạn chỉ đăng tác phẩm của mình duy nhất tại đây và share link đi các nơi khác để có thêm fan.

  Nếu trước khi sử dụng iREAD, bạn có đăng một phần tác phẩm trên những nền tảng khác, bạn vẫn đăng lại đoạn đó rồi tiếp tục sáng tác và up tiếp tác phẩm của mình trên iREAD bạn nhé.

 • Khi có thắc mắc, tôi liên hệ với ai để được hỗ trợ?

  Bạn có thể gửi thắc mắc, góp ý về địa chỉ mail sangtac@iREAD.vn hoặc Zalo: 0989411939 để trò chuyện, trao đổi với BBT.

Góp ý