ebook giết con chim nhại

GIẾT CON CHIM NHẠI 

  • Tác giả sách : Harper Lee
  • Số trang : 293
  • Lượt xem : 5.344
  • Lượt tải : 3.552
  • Kích thước : 1.30 MB
  • Thể loại: Văn học, truyện ngắn – tiểu thuyết
ebook giết con chim nhại

Tải sách Giết con chim nhại (Ebook) PDF Miễn Phí

Giới thiệu sách GIẾT CON CHIM NHẠI 

Giết con chim nhại là cuốn tiểu thuyết gồm khá nhiều môtip, sự thù hận, sự ích kỷ cũng như lòng dũng cảm, kiêu hãnh và định kiến trong từng giai đoạn của cuộc đời được đặt trong bối cảnh cuộc sống miền Nam Hoa Kỳ. Với cuốn tiểu thuyết “giết con chim nhại” được đạo diễn Robert Mulligan dựng thành phim với kịch bản là do Horton Foote được viết vào năm 1962. Tính tới thời điểm hiện tại thì cuốn tiểu thuyết này chính là tác phẩm được xuất bản duy nhất của tác giả Harper Lee.

Khi mở cuốn sách này ra, bạn sẽ được làm quen với bố Atticus của 2 anh em, đó là Jem với Scout. Là một ông bố luật sư có cách dạy riêng để cho những đứa trẻ cứng cáp và vững vàng khi đón nhận những bức xúc không thể hiểu được trong cuộc sống. Khi đó bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn ở trong nhà Boo Radley, là người bị đám đông xem là lập dị đã chọn cách riêng gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout và khi hai em gặp nguy hiểm thì ông sẽ xuất hiện để che chở.

Lúc này bạn không thể nào bỏ qua anh chàng Tom Robinson, là kẻ bị kết án tử hình vì phạm tội hãm hiếp cô gái da trắng. Với sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh mà cái anh nhận được lại hết sức đau lòng chỉ vì lý do anh là người da đen.

Dù là cuốn tiểu thuyết được kể dưới góc nhìn của một cô bé nhưng :”giết con chim nhại” lại không hề né tránh bất cứ vấn đề gì cả, tất cả đều phô ra từ đơn giản, phức tạp như nạn phân biệt chủng tộc, các định kiến khắt khe cũng như sự phân biệt trọng nam khinh nữ. Với góc nhìn từ trẻ nhỏ thì đây chính là dấu ấn đậm nét, mang nét đặc sắc riêng. Thể hiện được sự hồn nhiên, cảm xúc đong đầy cùng nhưng câu chuyện tưởng như không có gì to tát gieo vào người đọc những hạt mầm yêu thương.

Đã 50 năm, tính từ ngày đầu tiên ra mắt cuốn tiểu thuyết ” giết con chim nhại” thì đây là tác phẩm đầu tiên và cũng là tác phẩm cuối cùng của nhà văn Mỹ là Harper Lee, vẫn đầy sức hút đối với độc giả nhiều độ tuổi khác nhau.

Cuốn tiểu thuyết đã lan tỏa thông điệp yêu thương trong mọi chương sách nên đây là một trong những lý do ” giết con chim nhại” giữ được sức sống bền bỉ trong trái tim độc giả qua nhiều thế hệ. Với những tác giả nhín thì thường sẽ tìm các trò nghịch ngợm và cái nhìn dí dỏm với thế giới xung quanh. Còn với người lớn thì tìm kiếm những điều thú vị, sâu xa trong tình cảm cha con của nhà Atticus, đặc biệt là tình người trong cuộc sống như bé Scout đã nói.

Về tác giả

Harper Lee là tác giả của cuốn tiểu thuyết “giết con chim nhại” sinh năm 1926, lớn lên ở Monroeville, Alabama là nơi bà trở thành bạn thân của Truman Capote là một nhà văn khá nổi tiếng. Bà từng học tại trường Huntingdon College ở Montgomery ở những năm 1944 – 1945 và sau đó theo học tại trường Đại Học Alabama khoảng từ năm 1945 đến 1949.

Khi còn là một sinh viên thì Harper Lee đã tham gia viết bài cho các tạp chí văn học của trường, trong đó phải kể đến Huntress ở Huntingdon, tạp chí hài Rammer Jammer ở Alabama. Hầu hết Harper Lee thường sẽ viết truyện ngắn hoặc các tác phẩm xoay quanh những vấn đề ít được bàn luận ở trường, nhất là ở thời kỳ phân biệt chủng tộc nặng nề. Đến năm 1950 bà đến ở thành phố New York rồi làm việc cho tập đoàn hàng không ” British Overseas” dưới vai trò thư ký. Tại đây Harper Lee bắt đầu viết các tiểu luận và truyện ngắn về con người ở Monroeville và bà đã gửi tác phẩm đến tổ chức văn học nhờ được Capote giới thiệu với mục đích được xuất bản. Khi đó, tổng biên tập tại J.B.Lippincott khuyên bà nên nghỉ việc ở đơn vị hàng không để tập trung hơn cho sự nghiệp văn cương. Cũng nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè mà bà đã dành riêng ra 1 năm để tập trung cho sự nghiệp viết sách của mình.

Và bà đã bỏ ra hơn 2 năm để viết cuốn tiểu thuyết “Giết con chim nhại”, là cuốn sách được xuất bản vào ngày 11 tháng 7 năm 1960. Lúc đầu cuốn sách được đặt tên là Atticus rồi sau đó bà lại đổi tên để thể hiện được câu chuyện khuôn khổ, giới thiệu chân dung về một nhân vật. Khi đó nhóm biên tập ở Lippincott lại nói với bà chỉ bán được vài nghìn cuốn. Ở năm 1964 thì bà nhớ lại ” Tôi không hy vọng tiểu thuyết sẽ thành công nhưng tôi lo rằng nó sẽ chết yểu bởi những nhà phê bình. Nhưng tôi mong rằng bất cứ ai đó đọc đều sẽ thích nó để tôi có được sự khích lệ từ độc giả. Tuy chỉ là hy vọng nhỏ nhoi thôi nhưng lại là một thành công lớn, điều này còn đáng sợ hơn cái chết yểu”. Và thay vì chết yểu thì Reader’s Digest Condensed Books đã in lại cuốn sách ở dạng từng phần, tạo cho người đọc thấy nhiều hơn, và cuốn sách ” giết con chim nhại” được tái bản thường xuyên tính từ lần xuất bản đầu tiên.